TTP224 - IC 4 nút cảm ứng điện dung

TTP224 - IC 4 nút cảm ứng điện dung


I. Giới thiệu cảm biến điện dung sử dụng IC TTP224

Ngày nay ở một số thiết bị gia dụng, thiết bị điện, điện tử sử dụng nút bấm nằm trên mặt phẳng cứng, ví dụ nút bấm trên một số loại bếp từ, nút bấm trong bảng công tắc điều khiển nhà thông minh, nút back của một số điện thoại…đó là các nút bấm điện dung. Đặc điểm của các loại nút này là chỉ cần chạm, không cần nhấn nút và ta cũng không thể nhấm “lõm” như những nút bấm cơ bình thường vì chúng được vẽ trên mặt nhựa hoặc mặt kính phẳng.
Nút bấm điện dung ra đời với mục đích chính là thay thế nút bấm cơ truyền thống, mang đến sự tinh tế, sự hiện đại cho các thiết bị điện tử. TTP224 là ic giải mã cảm ứng điện dung thông dụng đặc biệt sử dụng trong các thiết bị điều khiển, có khả năng tự động xử lý với 4 cực chạm và đưa ra 4 đầu ra trực tiếp.

Sơ đồ mạch nguyên lý : 

Thông tin chung về IC TTP224-ASD (SSOP20)
– Điện áp sử dụng: 2.5V~5.5V
– Dòng điện tiêu thụ tại VDD = 3V không tải: 2.5uA ở low power mode và 9.0uA ở fast mode
– Thời gian đáp ứng tại VDD = 3V là 100mS ở fast mode và 200mS ở low power mode
– Có thể điều chỉnh độ nhạy cho cảm biến bằng tụ ngoài gắn vào touch pad
– Cung cấp 2 chế độ là fast mode và low power mode được lựa chọn bởi chân LPMB
– Có thể điều chỉnh thời gian chạm tối đa 120s/64s/16s bởi các chân MOT1, MOT0
Điều chỉnh độ nhạy:
Các yếu tố như kích thước của điện cực, điện dung của đường dây kết nối trên PCB có thể ảnh hưởng đến độ nhạy. Độ nhạy của cảm biến phải được điều chỉnh tùy theo ứng dụng cụ thể trên PCB. TTP224-ASD cung cấp một số phương pháp để điều chỉnh độ nhạy cảm biến.
– Kích thước bản cực: Sử dụng một bản cực lớn hơn có thể làm tăng độ nhạy tuy nhiên kích thước bản cực phải ở trong phạm vi hiệu quả cho phép.
– Độ dày của bản cực: Sử dụng một bản cực mỏng có thể làm tăng độ nhạy. Độ dày của bản cực phải thấp hơn giá trị cực đại cho phép.
– Giá trị của tụ Cs: Thêm các tụ Cs (xem schematic) vào để điều chỉnh độ nhạy của cảm biến, Khi không sử dụng tụ nối mass độ nhạy sẽ cao nhất. Điện dung của tụ Cs càng lớn thì độ nhạy càng giảm, giá trị của tụ nên chọn trong khoảng 0pF <= Cs <= 50pF
Lời khuyên: chúng ta không thể thay đổi độ dày bản cực, kích thước bản cực nên chọn là 15x15mm, tụ Cs nên có với giá trị 10pF và thay đổi tùy theo mục đích cụ thể.
Khi để chân TOG, OD, AHLB ở mặc định (để hở) thì cảm biến sẽ ở direct mode và CMOS active high output.

II. Một số mạch ứng dụng và module với TTP224 (sưu tầm)

(Theo nội dung Ngô Văn Trung - www.tapit.vn)

Bình Luận
Cùng danh mục: Điện tử ứng dụng

Hướng dẫn sử dụng module SIM800, SIM900 : Cơ bản chung và các tập lệnh cơ bản

31/05/2022 08:13:45 / Lượt xem: 801 / Người đăng: biendt

SIM800 và SIM900 là hai module GSM giống nhau tính năng cơ bản : Băng tần (GSM850, EGSM900, DCS1800, PCS1900), Dữ liệu (SMS, GPRS, FM), giao tiếp với chíp điều khiển (Nối tiếp AT)...Nhưng với SIM800 cải tiến mới thì hỗ trợ thêm một số tính năng hỗ trợ Bluetooth và các lệnh AT cho FM/Bluetooth, cải thiện tín hiệu, giá thành rẻ. Những dự án xây dựng các hệ thống điều khiển từ xa, gửi nhận dữ liệu thu thập từ các cảm biến…

Mạch Dimmer điều khiển tải AC hoạt động như thế nào?

17/04/2022 16:18:16 / Lượt xem: 631 / Người đăng: biendt

Dimmer là một bộ điều khiển công suất đơn giản, sử dụng Triac, có mạch nguyên lý rất đơn giản và chi phí rất thấp. Do vậy chúng rất phổ biến trong các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp. Dimmer là điều khiển, thay đổi điện áp ra tải từ đó cường độ dòng điện (Công suất) cũng thay đổi theo. Do đó được ứng dụng điều khiển như điều chỉnh độ sáng của bóng đèn, lò sưởi, tốc độ vòng quay trong các thiết bị công suất....

DIY bộ lọc nguồn điện (EMI) cho hệ thống âm thanh

05/12/2021 11:32:30 / Lượt xem: 2059 / Người đăng: biendt

Lọc nguồn điện là những thiết bị rất quan trọng đem lại nguồn điện sạch cung cấp cho thiết bị điện nói chung và hệ thống âm thanh nói riêng.

[Video] Mô-đun Nhấp nháy LED dùng Relay

21/07/2019 10:14:31 / Lượt xem: 2300 / Người đăng: biendt

Lắp ráp mạch nhấp nháy LED đơn giản sử dụng Relay, tụ điện. Ứng dụng trong cảnh báo, báo hiệu bằng LED. - Thời điểm đầu : Điện áp 5V cấp nạp đầy cho tụ điện (mất khoảng thời gian nhỏ). Sau đó cấp nguồn cho cuộn dây relay và cấp nguồn cho LED -> LED sáng. Khi Relay hoạt động - Mở tiếp điểm NC relay ngừng cấp nguồn 5V cho mạch.

Demo - Lắp ráp, thử nghiệm mạch nâng áp DC-DC - Boost Converter

07/07/2019 21:44:40 / Lượt xem: 2953 / Người đăng: biendt

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của mạch nguồn nâng áp DC-DC hay Boost Converter. Lắp ráp thử nghiệm thực tế bằng mạch điện đơn giản. Nguyên lý hoạt động được chia làm 3 giai đoạn : - Giai đoạn 1 : Nạp năng lượng cho cuộn cảm. Mosfet đóng.- Giai đoạn 2 : Phóng năng lượng từ cuộn cảm đến tải và tụ điện. Mosfer mở.- Giai đoạn 3 : Nạp năng lượng cho cuộn cảm và năng lượng từ tụ điện phóng đến tải. Mosfer đóng.