Kiến thức ngành điện

Thiết bị tự động hóa là gì? Phân loại các thiết bị tự động hóa

21/09/2023 21:00:06 / Lượt xem: 20 / Người đăng: biendt

Thiết bị tự động hóa là một loại thiết bị sản xuất được sử dụng để tự động thực hiện một số hoạt động sản xuất. Các thiết bị cụ thể như rô bốt công nghiệp, tế bào tự động hóa, băng tải,...Tự động hóa là “cốt lõi” của một nền công nghiệp phát triển và sử dụng thiết bị tự động hóa trong công nghiệp đang là xu thế hiện nay. Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất ứng dụng những thiết bị tự động hóa, vừa giúp nâng cao năng suất công việc vừa tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Cuộn cảm ứng gia nhiệt cao tần - Lựa chọn thiết kế

27/08/2023 16:37:44 / Lượt xem: 117 / Người đăng: biendt

Cuộn dây làm việc là trung tâm của hệ thống gia nhiệt cảm ứng. Đây là phần chính của hệ thống chuyển năng lượng điện sang nhiệt năng. Cuộn cảm có bất kỳ hình dạng phù hợp sát với hình thể của phôi gia công nhằm tối ưu hiệu suất cảm ứng gia nhiệt và phôi thường được đặt bên trong cuộn dây để có một khớp nối trường điện từ tốt hơn. Cuộn cảm là một yếu tố quan trọng trong hiệu suất chuyển đổi của hệ thống gia nhiệt cảm ứng. Nó được xác định theo công thức Q = ωL/R.

Các giải pháp khởi động động cơ và ưu điểm của bộ khởi động mềm

23/07/2023 21:36:53 / Lượt xem: 191 / Người đăng: biendt

Tất cả động cơ đều đều được dùng để khởi động hay lai các ứng dụng khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu vài ứng dụng động cơ thông dụng nhất: bơm ly tâm, quạt và máy nén.... Quạt thường cần momen quán tính lớn khi khởi động do nó có các cánh gió lớn. Máy nén loại nhỏ thường là loại pít-tông và momen tải tăng tuyến tính theo tốc độ. Có nhiều loại bơm như bơm pít-tông, bơm ly tâm, bơm trục vít

Biến dòng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động, đấu nối của máy biến dòng

29/01/2023 10:34:18 / Lượt xem: 574 / Người đăng: biendt

Máy biến dòng hay Current Transformer (CT) là thiết bị chuyển đổi dòng điện, biến đổi các thông số dòng theo yêu cầu để các thiết bị điện sử dụng năng lượng an toàn. Cụ thể, thiết bị biến dòng chuyển đổi dòng điện hàng chục nghìn ample thành dòng có cường độ nhỏ hơn, phù hợp với các thiết bị điện dân dụng hoặc dòng 5A cho đầu vào thiết bị đo lường.

Tổng hợp các sơ đồ chuyển đổi RS232-RS485

08/12/2022 08:38:55 / Lượt xem: 622 / Người đăng: biendt

Vì Lý thuyết của mạng RS232 ,RS485 cũng có và được nhắc đến khá nhiều, nên ở đây chỉ POST các Schematic thiết kế và Tham khảo ở các tài liệu.

Chia sẻ cách thay thế một transistor tương đương

06/12/2022 08:58:27 / Lượt xem: 1251 / Người đăng: biendt

Phần lớn các transistor có thể được thay thế bằng transistor tương đương trong trường hợp không có linh kiện transistor đúng như nguyên gốc. Một số trường hợp đặc biệt hãy sử dụng các transistor đúng nguyên gốc trong bộ điều hưởng(tuner) TV, ...

So sánh sự khác nhau giữa động cơ bước và động cơ servo

23/10/2022 21:44:36 / Lượt xem: 676 / Người đăng: biendt

Động cơ bước và động cơ servo là hai loại động cơ thông dụng để điều khiển chính xác góc quay. Động cơ bước (Step Motor) là motor điện đang được sử dụng rất phổ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: sử dụng để cấu thành nên hệ thống di chuyển của các loại máy CNC (máy khắc cắt laser, máy cắt CNC hay máy cắt plasma CNC,…) Bài viết này sẽ so sánh một số đặc điểm của hai loại động cơ trên.

Một số chuẩn giao tiếp truyền thông trong IoT

10/09/2022 09:57:38 / Lượt xem: 708 / Người đăng: biendt

Bao gồm 13 loại chuẩn giao tiếp truyền thông thường ứng dụng trong giao tiếp của IoT. Mỗi loại truyền thông đều có ưu nhược điểm khác nhau, do vậy tùy theo đặc tính hệ thống thiết kế mà lựa chọn loại truyền thông phù hợp. Các truyền thông mô tả trong bài viết gồm : Bluetooth, Zigbee, Z-wave, 6LoWPAN, Thread, Wifi, Cellular, NFC, Sigfox, Neul, LIFI, LoRa, PLC.