So sánh sự khác nhau giữa động cơ bước và động cơ servo

So sánh sự khác nhau giữa động cơ bước và động cơ servo


Động cơ bước và động cơ servo là hai loại động cơ thông dụng để điều khiển chính xác góc quay. Bài viết này sẽ so sánh một số đặc điểm của hai loại động cơ trên.


1- Động cơ bước (Step motor):
Động cơ STEP hiểu đơn giản là di chuyển từng bước. Điều khiển các bước bằng cách cấp xung điện vào các cuộn dây  Tùy theo cấu tạo mà động cơ bước có góc quay 1 xung khác nhau.

Động cơ bước (Step Motor) là motor điện đang được sử dụng rất phổ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: sử dụng để cấu thành nên hệ thống di chuyển của các loại máy CNC (máy khắc cắt laser, máy cắt CNC hay máy cắt plasma CNC,…)
Ưu điểm:
- Có thể điều khiển chính xác góc quay.
- Giá thành thấp.
Nhược điểm:
- Về cơ bản dòng từ driver tới cuộn dây động cơ không thể tăng hoặc giảm trong lúc hoạt động. Do đó, nếu bị quá tải động cơ sẽ bị trượt bước gây sai lệch trong điều khiển.
- Đông cơ bước gây ra nhiều nhiễu và rung động hơn động cơ servo.
- Động cơ bước không thích hợp cho các ứng dụng cần tốc độ cao.

2 - Động cơ servo (Servo Motor):

Servo Motor là loại động cơ điện đặc biệt với khả năng hoạt động cho độ chính xác rất cao so với các loại động cơ điện khác. Chính vì vậy mà chúng được sử dụng để làm bộ bộ truyền động cho các loại máy tự động, máy gia công CNC, robot,…

Động cơ servo là loại động cơ bình thường (động cơ DC có chổi than ) , động cơ AC ( 1 pha , 3 pha …v.v ) có gắn thêm encoder . Động cơ DC + encoder = Servo DC , động cơ AC + encoder = Servo AC.

Ưu điểm:
- Nếu tải đặt vào động cơ tăng, bộ điều khiển sẽ tăng dòng tới cuộn dây động cơ giúp tiếp tục quay. Tránh hiện tượng trượt bước như trong động cơ bước.
- Có thể hoạt động ở tốc độ cao.
Nhược điểm:
- Đông cơ servo hoạt động không trùng khớp với lệnh điều khiển bằng động cơ bước.
- Giá thành cao.
- Khi dừng lại, động cơ servo thường dao động tại vị trí dừng gây rung lắc.
Cả hai loại động cơ có những ưu khuyết điểm riêng. Việc lựa chọn loại động cơ nào là tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể.

Bảng so sánh những đặc điểm cơ bản giữa hai loại động cơ : 

 

Động cơ bước

Động cơ servo

Mạch driver

Đơn giản. Người dùng có thể chế tạo chúng

Mạch phức tạp. Thông thường người sử dụng phải mua mạch driver từ các nhà sản xuất

Nhiễu và rung động

Đáng kể

Rất ít

Tốc độ

Chậm (tối đa 1000-2000 rpm)

Nhanh hơn (tối đa 3000-5000 rpm)

Hiện tượng trượt bước

Có thể xảy ra (Nếu tải quá lớn) Khó xảy ra

Khó xảy ra (Động cơ vẫn chạy trơn tru nếu tải đặt vào tăng)

Phương pháp điều khiển

Vòng hở (không encoder)

Vòng kín (có encoder)

Giá thành (Động cơ + driver)

Rẻ

Đắt

Độ phân giải

2 pha PM: 7.5° (48 ppr)
2 pha HB: 1.8° (200 ppr) hoặc 0.9° (400 ppr)
5 pha HB: 0.72° (500 ppr) hoặc 0.36° (1000 ppr)
 

Phụ thuộc độ phân giải của encoder.
Thông thường vào khoảng 0.36° (1000ppr) – 0.036° (10000ppr)
 

(Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet)

Bình Luận
Cùng danh mục: Kiến thức ngành điện

Một số chuẩn giao tiếp truyền thông trong IoT

10/09/2022 09:57:38 / Lượt xem: 148 / Người đăng: biendt

Bao gồm 13 loại chuẩn giao tiếp truyền thông thường ứng dụng trong giao tiếp của IoT. Mỗi loại truyền thông đều có ưu nhược điểm khác nhau, do vậy tùy theo đặc tính hệ thống thiết kế mà lựa chọn loại truyền thông phù hợp. Các truyền thông mô tả trong bài viết gồm : Bluetooth, Zigbee, Z-wave, 6LoWPAN, Thread, Wifi, Cellular, NFC, Sigfox, Neul, LIFI, LoRa, PLC.

Hướng dẫn đọc Datasheet linh kiện điện tử hiệu quả

08/08/2022 21:53:19 / Lượt xem: 224 / Người đăng: biendt

Datasheet là tài liệu hướng dẫn sử dụng một sản phẩm nào đó của nhà sản xuất giúp cho khách hàng của mình có thể hiểu và sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất. Một số thuật ngữ tương tự datasheet như manuals hay catalogue,…

Điện giật là gì? Những điều cần phải lưu ý về điện?

10/06/2022 08:21:11 / Lượt xem: 470 / Người đăng: biendt

Trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày, việc chúng ta bị điện giật là hết sức phổ biến. Vậy điện giật là gì? Vì sao bị điện giật? Những điều nên biết về điện và biện pháp phòng ngừa điện giật tại nhà hiệu quả...Điện giật là hiện tượng xảy ra khi có dòng điện đi từ nguồn điện đang hoạt động xuyên qua một bộ phận trên cơ thể người làm tổn thương chúng hoặc có thể dẫn đến tử vong

Mạch điện bảo vệ xung điện áp Snubber là gì?

23/05/2022 19:51:33 / Lượt xem: 396 / Người đăng: biendt

Mạch Snubber là một dạng bảo vệ mạch điện chống lại xung nhiễu điện áp, hiệu ứng ringing và dao động. Snubber hoạt động bằng cách kẹp các xung điện áp nhưng không làm thay đổi tần số ringing hoặc thực hiện chức năng tương tự

Sự khác biệt giữa tốc độ bit (bit rate) và tốc độ truyền (baud rate)

23/04/2022 08:47:27 / Lượt xem: 346 / Người đăng: biendt

Tốc độ bit và tốc độ Baud, hai thuật ngữ này thường được sử dụng trong giao tiếp dữ liệu. Tốc độ bit chỉ đơn giản là số bit (tức là 0 và 1) được truyền trong mỗi đơn vị thời gian. Trong khi tốc độ Baud là số đơn vị tín hiệu được truyền trên mỗi đơn vị thời gian cần thiết để biểu diễn các bit đó.Tốc độ bit và tốc độ Baud, cả hai thuật ngữ được sử dụng theo cùng một cách để kiểm tra tốc độ của dữ liệu. Nhưng, tốc độ Bit được sử dụng khi chúng ta muốn biết số bit được truyền trên một đơn vị thời gian trong khi tốc độ Baud được sử dụng