Phân biệt dây trung tính, dây nối đất (tiếp địa)

Phân biệt dây trung tính, dây nối đất (tiếp địa)

Nguồn: dienkythuat.com


Để phân biệt được dây trung tính, nối đất và tiếp địa thì trước hết ta phải biết được sự cần thiết của từng loại dây này.

Dây trung tính

    Thực tế, với mạng điện sinh hoạt chúng ta sẽ lấy 1 pha trong 3 pha 4 dây từ phía cuộn dây đấu sao 0,4kV của máy biến áp hoặc dùng cho các động cơ. Dây trung tính kết hợp với một dây pha tạo thành mạch điện khép kín cấp điện cho phụ tải. Nó được nối đất trực tiếp một đầu > điện thế bằng không.
    Trong mạng điện 3 pha xứng, dòng điện trên dây trung tính bị triệt tiêu và bằng không. Nhưng thực tế, do tải mất đối xứng, ảnh hưởng của sóng hài bậc 3, bậc 5 mà tồn tại dòng không cân bằng trên dây trung tính. Cũng vì một số lý do khác nữa, nhưng độ lớn dòng điện này chỉ bằng một phần của dòng pha, trong một vài trường hợp nó thậm chí gấp đôi dòng điện pha > gây nguy hiểm nếu ta chạm phải. Do đó, dây trung tính phải được tính toán chọn lựa như các dây pha khác.

Nối đất hay tiếp địa

    Nối đất hay tiếp địa là kết nối phần không mang điện của thiết bị điện (như: vỏ máy, khung, giá đỡ…) xuống đất. Trong đó, dây pha và dây trung tính được nối với nguồn đến. Theo thời gian, cách điện bị lão hóa hoặc nguyên nhân khác dẫn tới dòng bị rò ra vỏ thiết bị. Dòng rò này được dẫn xuống đất thông qua dây nối đất, tránh gây nguy hiểm cho người và thiết bị.
    Mặt khác, dây tiếp địa được mắc trên cùng của đường dây, khi có sét đánh sẽ nhanh chóng tản nhanh dòng điện sét > bảo vệ chống sét, tránh sét lan truyển theo đường dây phá hỏng các thiết bị cao và trung thế.

Bởi sự khác biệt trong mục đích sử dụng mà hệ thống nối đất làm việc (dây trung tính), nối đất an toàn (dây tiếp địa) không được kết nối với nhau. Trừ khi trong điều kiện bình thường, dây tiếp địa không được mang dòng, bởi điện tích trên nó sẽ gây nguy hiểm cho con người.

Bình Luận
biendt - 23/05/2020 - 11:04:41

Ngoài ra đơn giản hơn nữa là : Dùng bút thử điện. Nhưng nếu trường hợp các pha không cân bằng trong lưới 3 pha điện áp rơi trên dây trung tính lớn có thể bút thử điện sẽ sáng.


biendt - 23/05/2020 - 11:02:21

Hi bạn. 

Trường hợp 2 dây đồng mầu mình ko biết rõ dây nào là dây pha, dây nào là dây đất. Theo những gì mình làm để xác định nó là dùng đồng hồ vạn năng thang ACV. Kết nối 1 đầu đo của đồng hồ với 1 dây bất kỳ, dây còn lại của đồng hồ cắm xuống đất, trên tường. Đồng hồ chỉ thị điện áp tầm lớn hơn 40V thì đó là dây pha, nếu không là ngược lại.


Phucpham - 09/04/2020 - 01:26:21

Cho e hỏi là có cách nào để phân biệt 2 dây này khi nó cùng màu k ạ. Tks mng.


biendt - 19/08/2019 - 05:10:07

Tiếp địa có : Tiếp địa chống sét và tiếp địa an toàn thiết bị. Hai hệ thống tiếp địa này độc lập. 

Tiếp địa chống sét : làm nhiệm vụ ngăn ngừa ảnh hưởng do sét gây ra đánh thẳng vào trạm hoặc đánh lan truyền qua đường dây vào trạm (mạng trung cao thế)

Tiếp địa an toàn thiết bị : Dùng để đưa dòng điện rò ra vỏ thiết bị xuống đất khi có sự cố về điện. 


vandongle - 04/08/2019 - 02:47:54

Dây trên cùng của đường dây là dây chống sét. Dây này cũng được nối xuống đất. Dây nối đất là dây nối các bộ phận bình thường không dẫn điện như vỏ máy, vỏ tủ điện với đất. Bài viết nhầm lẫn.


Cùng danh mục: Kiến thức ngành điện

Tính toán điện trở cơ thể con người

22/10/2019 08:30:41 / Lượt xem: 457 / Người đăng: biendt

Một người chạm vào dây đang mang điện của mạch kín 100 watt. Nếu điện áp cung cấp là 200 volt và tổng lưu lượng dòng điện trong một mạch (khi chạm) là 0,55 ampe. Hãy tính điện trở của cơ thể người?Với lưới điện hạ thế, trung tính trực tiếp nối đất. Do đó, dòng điện chạy qua 2 đường: Một phần chạy qua bóng đèn, 1 phần chạy qua cơ thể người rồi về điểm N

Động cơ | Các phương pháp khởi động động cơ không đồng bộ

29/08/2019 15:09:54 / Lượt xem: 628 / Người đăng: biendt

Khái quát về động cơ không đồng bộ - Là động cơ chủ lực trong công nghiệp - Cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ - Vân hành dễ dàng - Làm việc tin cậy Khi khởi động một động cơ ta cần xét đến những yêu cầu cơ bản sau: - Phải có mômen mở máy đủ lớn để thích ứng với đặc tính cơ của tải. - Dòng điện mở máy càng nhỏ càng tốt - Phương pháp khởi động và thiết bị cần dùng đơn giản, rẻ tiền, chắc chắn. - Tổn hao công suất trong quá trình khỏi động động cơ càng thấp càng tốt.

Tác động của điện giật đến cơ thể con người

16/08/2019 08:58:50 / Lượt xem: 676 / Người đăng: biendt

Tại Hoa Kỳ, hơn 100 người chết mỗi năm do điện giật và khoảng 60 vụ điện giật khác từ các sản phẩm như dụng cụ điện và thiết bị chiếu sáng.

Động cơ | Các phương pháp khởi động động cơ

15/07/2019 16:31:13 / Lượt xem: 609 / Người đăng: biendt

Khi khởi động một động cơ ta cần xét đến những yêu cầu cơ bản sau: - Phải có mômen mở máy đủ lớn để thích ứng với đặc tính cơ của tải. - Dòng điện mở máy càng nhỏ càng tốt - Phương pháp khởi động và thiết bị cần dùng đơn giản, rẻ tiền, chắc chắn. - Tổn hao công suất trong quá trình khỏi động động cơ càng thấp càng tốt.

Bị điện giật do dòng điện hay điện áp?

05/07/2019 11:55:03 / Lượt xem: 1161 / Người đăng: biendt

Điện năng có vai trò rất quan trọng nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm. Chẳng hạn ta có thể bị điện giật khi làm việc bất cẩn đối với dòng điện hay điện áp. Vì vậy mà vấn đề an toàn điện luôn được đặt lên hàng đầu, trước hết ta phải hiểu được bản chất điện giật do dòng điện hay điện áp gây ra.Dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện (điện tích hoặc electron). Điện áp là độ lớn năng lượng trên mỗi đơn vị điện tích

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến