Điện giật là gì? Những điều cần phải lưu ý về điện?

Điện giật là gì? Những điều cần phải lưu ý về điện?


Trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày, việc chúng ta bị điện giật là hết sức phổ biến. Vậy điện giật là gì? Vì sao bị điện giật? Những điều nên biết về điện và biện pháp phòng ngừa điện giật tại nhà hiệu quả.

Điện giật là gì?
Điện giật là hiện tượng xảy ra khi có dòng điện đi từ nguồn điện đang hoạt động xuyên qua một bộ phận trên cơ thể người làm tổn thương chúng hoặc có thể dẫn đến tử vong. Điện giật có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với:
-Các thiết bị máy móc điện bị lỗi.
-Dây điện trong nhà.
-Đường dây điện chung.
-Hệ thống đèn điện.
-Sét đánh.
Một hiện tượng trong thực tế xảy ra liên tục là bị sét đánh chính là bị điện giật ở mức tổn hại lớn nhất. Bởi điện áp của tia sét có thể lên đến vài nghìn KW.

Các Triệu Chứng Khi Bị Điện Giật
– Các triệu chứng bị điện giật điển hình bao gồm:
+ Bất tỉnh
+ Khó thở hoặc ngưng thở
+ Mạch yếu hoặc không đều hoặc không có mạch
+ Bỏng, đặc biệt ở chỗ tiếp xúc điện và truyền điện
+ Khởi phát ngưng tim đột ngột
– Đôi khi một số nạn nhân bị điện giật không có biểu hiện bị thương tổn nhưng cần được điều trị như là nạn nhân bị điện giật. Một số tổn thương và những biến chứng xa có thể chưa rõ.

Cách Trợ Giúp Nạn Nhân Bị Điện Giật
– Việc đầu tiên bạn phải làm là ngắt nguồn điện. Đừng chạm vào người nạn nhân cho đến khi bạn đã chắc chắn là nguồn điện đã được tắt. Phải rất cẩn thận ở những nơi bị ướt như phòng tắm chẳng hạn, vì nước dẫn được điện. Để an toàn hơn, bạn nên ngắt nguồn điện của cả tòa nhà nếu có thể thực hiện được.
– Vịệc sơ cứu bao gồm:

  • Kiểm tra sự đáp ứng của nạn nhân và sự thở. Nếu cần thiết thì tiến hành hồi sức cho nạn nhân.
    Gọi xe cấp cứu. Nếu bạn không nắm chắc kỹ thuật hồi sức thì người nhận cuộc điện thoại cấp cứu sẽ hướng dẫn những việc dễ thực hiện qua điện thoại và nhờ đó bạn sẽ làm tăng khả năng sống sót cho nạn nhân cho đến khi xe cấp cứu đến.
  • Nếu nhịp thở đều và nạn nhân có đáp ứng thì chú ý đến những tổn thương. Sử dụng nước để làm mát các vết bỏng và băng lại bằng gạc không dính nếu có sẵn. Đừng bao giờ tra thuốc mỡ hoặc dầu vào vết bỏng. Nếu nạn nhân bị rơi từ trên cao, chỉ di chuyển nạn nhân khi còn có khả năng nguy hiểm khác như vật rơi. Cố gắng không di chuyển nạn nhân khi không cần thiết trong trường hợp có chấn thương cột sống.
  • Nói chuyện với những nạn nhân còn tỉnh táo để trấn an họ.

Những Lời Khuyên Về Độ An Toàn Trong Nhà
Bạn có thể giảm nguy cơ bị điện giật tại nhà bằng cách chú ý đến những điều cẩn trọng, bao gồm:
+ Luôn luôn thuê thợ điện có giấy chứng nhận làm công việc mắc dây điện trong nhà.
+ Không sử dụng dây dẫn hoặc thiết bị điện có lõi bên trong bị hư hoặc mòn.
+ Không kéo ổ cấm điện ra khỏi nguồn điện bằng cách giật dây lõi mà phải kéo ổ cấm điện.
+ Để thiết bị điện xa nơi ẩm ướt.
+ Nhờ thợ điện đến gắn công tắc điện an toàn.
+ Mua bảng công tắc điện xách tay có gắn những công tắc điện an toàn.

Công Tắc Điện An Toàn Hoạt Động Như Thế Nào?
– Công tắc điện an toàn hoặc thiết bị điện dư được thiết kế vì an toàn tính mạng của người sử dụng bằng cách theo dõi dòng điện và đảm bảo dòng điện ổn định. Nó khác với cầu dao vòng kín, loại cầu dao được thiết kế để bảo vệ đường dây điện trong nhà khi nguồn điện bị quá tải.
– Công tắc điện an toàn được dự kiến để dẫn nguồn cung cấp điện ra ngoài khi có nguồn điện dẫn xuống đất. Nó có thể ngừa điện giật trong trường hợp có người đến tiếp xúc với mạch điện sống và tạo đường dẫn xuống đất. Ví dụ điển hình của tình huống này là việc sử dụng dây dẫn điện và thiết bị điện bị lỗi. Những công tắc này vận hành trong một phần ba mươi ngàn của giây. Cấm một phích cấm an toàn vào ổ điện khi không sử dụng để ngăn ngừa trẻ con nhét đồ vào đó.

Trên đây là các thông tin của mà chúng tôi chia sẻ để giải đáp về Điện giật là gì. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức về Điện và đảm bảo được an toàn cho gia đình và người thân của mình.

(Theo : hoangphuong.com.vn)

Bình Luận
Cùng danh mục: Kiến thức ngành điện

Hướng dẫn đọc Datasheet linh kiện điện tử hiệu quả

08/08/2022 21:53:19 / Lượt xem: 37 / Người đăng: biendt

Datasheet là tài liệu hướng dẫn sử dụng một sản phẩm nào đó của nhà sản xuất giúp cho khách hàng của mình có thể hiểu và sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất. Một số thuật ngữ tương tự datasheet như manuals hay catalogue,…

Mạch điện bảo vệ xung điện áp Snubber là gì?

23/05/2022 19:51:33 / Lượt xem: 209 / Người đăng: biendt

Mạch Snubber là một dạng bảo vệ mạch điện chống lại xung nhiễu điện áp, hiệu ứng ringing và dao động. Snubber hoạt động bằng cách kẹp các xung điện áp nhưng không làm thay đổi tần số ringing hoặc thực hiện chức năng tương tự

Sự khác biệt giữa tốc độ bit (bit rate) và tốc độ truyền (baud rate)

23/04/2022 08:47:27 / Lượt xem: 152 / Người đăng: biendt

Tốc độ bit và tốc độ Baud, hai thuật ngữ này thường được sử dụng trong giao tiếp dữ liệu. Tốc độ bit chỉ đơn giản là số bit (tức là 0 và 1) được truyền trong mỗi đơn vị thời gian. Trong khi tốc độ Baud là số đơn vị tín hiệu được truyền trên mỗi đơn vị thời gian cần thiết để biểu diễn các bit đó.Tốc độ bit và tốc độ Baud, cả hai thuật ngữ được sử dụng theo cùng một cách để kiểm tra tốc độ của dữ liệu. Nhưng, tốc độ Bit được sử dụng khi chúng ta muốn biết số bit được truyền trên một đơn vị thời gian trong khi tốc độ Baud được sử dụng

Kìm đo dòng (AC,DC) hiệu ứng Hall là gì?

09/03/2022 10:43:20 / Lượt xem: 185 / Người đăng: biendt

Kìm đo dòng hiệu ứng Hall có thể đo được cả hai dạng dòng điện AC và DC với dải tần số lên đến Khz. Cũng giống với biến dòng, Kìm đo dòng hiệu ứng Hall sử dụng những hàm sắt cứng để tập chung từ trường bao quanh dây dẫn điện được đo.

Ứng Dụng Của Vật Liệu Gốm Áp Điện

22/06/2021 05:52:20 / Lượt xem: 1030 / Người đăng: biendt

Vật liệu gốm áp điện là sự chuyển đổi giữa năng lượng điện và cơ học, do đó chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị cơ điện. Có hai hiệu ứng áp điện là thuận và nghịch, cả hai hiệu ứng này đều có thể được sử dụng cho các ứng dụng của gốm áp điện. Hiệu ứng áp điện thuận là tạo ra một điện tích hoặc điện áp cao khi có một ứng suất nén; Còn hiệu ứng áp điện nghịch, tạo ra các chuyển động nhỏ bằng cách áp một điện trường cho một mảnh gốm