Chia sẻ cách thay thế một transistor tương đương

Chia sẻ cách thay thế một transistor tương đương


Phần lớn các transistor có thể được thay thế bằng transistor tương đương trong trường hợp không có linh kiện transistor đúng như nguyên gốc.

Một số trường hợp đặc biệt hãy sử dụng các transistor đúng nguyên gốc trong bộ điều hưởng(tuner) TV, bộ điều khiển, các tầng RF.

Sau khi xác định được transistor bị hỏng, transistor đó cần phải được tháo ra và thay thế tương đương. Hầu hết các transistor trong các thiết bị có thể thay thế tương đương bằng một loại transistor khác khi chúng ta không tìm được đúng transistor nguyên gốc.

Ví dụ: Transistor 2SC374 có thể được thay thế bởi transistor tương đương RCA SK3124A hay ECG289A. Transistor âm tần (2N3904) có thể được thay thế bởi transistor tương đương RCA SK3854 (ECG123AP.)
Vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu cơ sở thông số kỹ thuật giúp tìm đúng loại và thay thế transistor tương đương bằng cách tra datasheet của chúng và so sánh với linh kiện cần thay thế tương đương như sau:

1. Phải tìm hiểu các thông số cơ bản của transitor:

Ví dụ Datasheet transistor 2N3904

Ví dụ Datasheet của Transistor SK3854

Ic max (A): Dòng điện cực đại là dòng điện giới hạn của transistor, vượt qua dòng giới hạn này Transistor sẽ bị hỏng.
Ucbo max (V): trị số điện áp nghịch giữa cực C và cực B, quá điện áp này transistor dẫn dòng rỉ nghịch từ C qua B
Uceo max(V): Điện áp cực đại là điện áp giới hạn đặt vào cực CE, vượt qua điện áp giới hạn này Transistor sẽ bị đánh thủng.
fT (Mhz): Tấn số cắt là tần số giới hạn mà Transistor làm việc bình thường, vượt quá tần số này thì độ khuyếch đại của giảm .
hfe: Hệ số khuyếch đại là tỷ lệ biến đổi của dòng ICE lớn gấp bao nhiêu lần dòng IBE
Pc max (W): Công xuất cực đại khi hoat động Transistor tiêu tán một công xuất P = UCE . ICE nếu công xuất này vượt quá công xuất cực đại thì Transistor sẽ bị nóng hỏng.

Khả năng ghép đôi: Khả năng ghép đôi với transistor khác để tạo các mạch khuếch đại vi sai..
Kiểu đóng vỏ và Thứ tự chân: BCE; EBC… nếu thứ tự chân khác nhau ta có thể bẻ chân hoặc bặt chéo, đảo ngược cho đúng khi hàn vào mạch (Lưu ý: Một số transistor nhái của Trung Quốc thường có thứ tự khác, các bạn nên kiểm tra trước).

2. Cách thay transistor tương đương
Đối với transistor chỉ đóng vai trò làm khóa (chuyển mạch, hay là chỉ chạy ở chế độ on/off) mà không cần đòi hỏi quá cao về dòng hoặc áp, hoặc cao tần… thì chỉ cần chọn transistor cùng loại thuận hoặc ngược và xoay người nó lại theo đúng vị trí chân là được.
Đối với transistor công suất thì phải chọn loại có công suất bằng hoặc cao hơn. Trường hợp nếu nó bắt cặp với một hoặc nhiều transistor khác thì bạn phải chọn cặp khác tương đương hoặc công suất lớn hơn để thay.

Ví dụ trong mạch âm thanh:
Đối với transistor trong các âm ly: thì phải chọn các cặp tương ứng có đặc tính khuyếch đại gần giống nhau nhất sẽ giảm được độ méo điện áp chênh ở đầu ra loa (nên dùng đồng hồ có đo gain của transistor).
Tầng VAS thường VNese hay dùng C2383/A1013, đôi này không tốt lắm nên chọn đôi nào tần số cao và gain lớn sẽ hay hơn như C2229/A949 là một phương án tốt; còn C2073 thay bằng C 4793/ c5171.
Tầng preDrive A1011 thì cũng tạm được nhưng nếu có A1837 hoặc A1930 thì ngon hơn nhiều. Nhưng nhớ phải là hàng Nhật.
Tầng Công suất output đôi B688/D718 là đôi công suất có chất âm tệ, bạn thay bằng C5200/A1943 hay đôi gì đó, âm thanh sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

(Bài viết được sưu tầm trên internet)

Bình Luận
Cùng danh mục: Kiến thức ngành điện

Thiết bị tự động hóa là gì? Phân loại các thiết bị tự động hóa

21/09/2023 21:00:06 / Lượt xem: 19 / Người đăng: biendt

Thiết bị tự động hóa là một loại thiết bị sản xuất được sử dụng để tự động thực hiện một số hoạt động sản xuất. Các thiết bị cụ thể như rô bốt công nghiệp, tế bào tự động hóa, băng tải,...Tự động hóa là “cốt lõi” của một nền công nghiệp phát triển và sử dụng thiết bị tự động hóa trong công nghiệp đang là xu thế hiện nay. Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất ứng dụng những thiết bị tự động hóa, vừa giúp nâng cao năng suất công việc vừa tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Cuộn cảm ứng gia nhiệt cao tần - Lựa chọn thiết kế

27/08/2023 16:37:44 / Lượt xem: 116 / Người đăng: biendt

Cuộn dây làm việc là trung tâm của hệ thống gia nhiệt cảm ứng. Đây là phần chính của hệ thống chuyển năng lượng điện sang nhiệt năng. Cuộn cảm có bất kỳ hình dạng phù hợp sát với hình thể của phôi gia công nhằm tối ưu hiệu suất cảm ứng gia nhiệt và phôi thường được đặt bên trong cuộn dây để có một khớp nối trường điện từ tốt hơn. Cuộn cảm là một yếu tố quan trọng trong hiệu suất chuyển đổi của hệ thống gia nhiệt cảm ứng. Nó được xác định theo công thức Q = ωL/R.

Các giải pháp khởi động động cơ và ưu điểm của bộ khởi động mềm

23/07/2023 21:36:53 / Lượt xem: 190 / Người đăng: biendt

Tất cả động cơ đều đều được dùng để khởi động hay lai các ứng dụng khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu vài ứng dụng động cơ thông dụng nhất: bơm ly tâm, quạt và máy nén.... Quạt thường cần momen quán tính lớn khi khởi động do nó có các cánh gió lớn. Máy nén loại nhỏ thường là loại pít-tông và momen tải tăng tuyến tính theo tốc độ. Có nhiều loại bơm như bơm pít-tông, bơm ly tâm, bơm trục vít

Biến dòng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động, đấu nối của máy biến dòng

29/01/2023 10:34:18 / Lượt xem: 574 / Người đăng: biendt

Máy biến dòng hay Current Transformer (CT) là thiết bị chuyển đổi dòng điện, biến đổi các thông số dòng theo yêu cầu để các thiết bị điện sử dụng năng lượng an toàn. Cụ thể, thiết bị biến dòng chuyển đổi dòng điện hàng chục nghìn ample thành dòng có cường độ nhỏ hơn, phù hợp với các thiết bị điện dân dụng hoặc dòng 5A cho đầu vào thiết bị đo lường.

Tổng hợp các sơ đồ chuyển đổi RS232-RS485

08/12/2022 08:38:55 / Lượt xem: 621 / Người đăng: biendt

Vì Lý thuyết của mạng RS232 ,RS485 cũng có và được nhắc đến khá nhiều, nên ở đây chỉ POST các Schematic thiết kế và Tham khảo ở các tài liệu.