Tổng quan về mạch Snubber - Phần I

Tổng quan về mạch Snubber - Phần I


Các bạn kỹ thuật viên điện tử thường dùng oscillocope để đo "nhịp tim'' của mạch sw thỉnh thoảng hay gặp hình ảnh này ''điện áp thoáng đột biến và đổ chuông'', điều đó chứng tỏ rằng mạch điện đang gặp nhiều vấn đề nguy hại, nhiều, nhưng tôi tập trung 3 vấn đề chính sau:
 
1. Điện áp tăng đột biến gây ra nguy hiểm cho bán dẫn công suất, có thể vượt quá vùng SOA (các bạn có thể thấy VCC =3V, output trong mạch vọt lên trên 100V, nếu VCC=300 thì '.... toi)
 
2. Hiện tượng đổ chuông gây chất lượng nguồn trong mạch điện tử rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến yêu cầu cần thiết một nguồn sạch thuần DC như pin. Đúng vậy, sự đổ chuông, chẳng ai thích điều này cả.
 
3. Tốc độ dv/dt rất lớn, sinh ra EMI rất nguy hại cho chính bản thân thiết bị và cả hệ sinh thái điện xung quanh.
Hình 1. Mạch điện không chứa snubber
 
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này, là do mạch LC bên trong linh kiện bán dẫn scr, mosfet, igbt khi turn-off xảy ra quá trình cộng hưởng điện, sự phóng nạp tụ, cuộn cảm (cuộn cảm khi tích điện áp, nó tạo thành một nguồn điện có sức điện động tỉ lệ thuận cảm kháng và tốc độ biến thiên dòng điện) đến cực cổng gây ra hiện tượng tự kích.
 
Để khắc phục, các mạch snubber được áp dụng để giảm quá áp, giảm dv/dt. Một Snubber tốt giúp loại bỏ hoàn toàn sự đổ chuông và EMI.
Mạch thường gặp sẽ là RC (hình 2) và bằng cách chèn thêm một diode sẽ cải thiện thêm loại bỏ EMI tại cạnh resin (hình 3-RCD snubber).
Hình 2. Mạch RC snubber
Hình 3. Mạch RCD snubber
 

Giải thích cơ chế tăng điện áp thoáng qua Colector-Emiter và đổ chuông  xảy ra trong mạch nửa cầu tải thuần

Khi bật IGBT, dòng điện sẽ lưu trữ năng lượng trong điện cảm đi lạc của dây trên bố cục PCB. Năng lượng được lưu trữ cộng hưởng với điện dung và điện cảm ký sinh của IGBT và điều đó tạo ra dòng điện tăng đột biến.

Hình 4. Dạng sóng ngõ ra cấu trúc liên kết nửa cầu, không có mạch giảm sốc

Hình 5

Hình 5 minh họa đường đi của 'dòng điện đổ chuông' trong cấu trúc liên kết nửa cầu, có công tắc phía cao (CH-H) và công tắc phía thấp (CH-L). Khi CH-L turn on, dòng điện IMAIN chạy từ Vout qua điện cảm ký sinh LMAIN.

Khi tắt CH-L, IMAIN chạy qua vòng lặp bằng LMAIN , Cdc_link và điện dung ký sinh của CH-H và CH-L, như được hiển thị bằng đường chấm chấm. Trong đó Cdc_link là tụ điện số lượng lớn được đặt song song với đầu vào DC Buss-PGND. Trong quá trình tắt CH-L, điện áp tăng đột biến xảy ra trong Emiter của CH-L do hiện tượng cộng hưởng giữa LMAIN và điện dung ký sinh của IGBT .

Trên đây chỉ là một ứng dụng nhỏ của Snubber, một mạch vô cùng quan trọng có mặt dày đặc trong thiết bị điện, điện tử, nó được ứng dụng trong rất nhiều lãnh vực truyền tải, biến đổi điện năng như trạm điện lưới, thiết bị điện tử đến các thành phần rời rạc như Relay, Thyristor, Mosfet, IGBT, Transfomer ...v.v. Tôi dành cả 2 tiết học để giảng cho học viên về snubber mà không hết các vấn đề.
 
Giả sử bạn gỡ mạch snubber của Thyristor, nó sẽ tự kích dẫn không mong muốn ngay cả khi không có tín hiệu điều khiển vào gate bởi Thyristor có thể được kích dẫn bằng tốc độ biến thiên điện áp ở mức cao.
Nguyen Dinh Son - CEO Sao Nam Tronics
Bình Luận
Cùng danh mục: Điện tử ứng dụng

DIY - Mạch sạc acquy 12V tự ngắt đơn giản

18/08/2023 21:35:22 / Lượt xem: 177 / Người đăng: biendt

Bạn phải làm gì khi mà bộ sạc pin hiện tại không thể dừng lại quá trình sạc khi mà bình ắc qui đã đầy. Bình ắc qui bị nóng lên, bình bị phồng, có thể gây cháy nổ hoặc làm bình của bạn bị hỏng. Nếu như vậy, bạn cần một thiết bị/hay mạch sạc tự động có thể tự động ngắt khi bình đã sạc đủ điện. Vì vậy, bạn có thể lắp một mạch điện đơn giản, theo sơ đồ mạch dưới đây để quá trình sạc diễn ra tự động, bạn không còn bận tâm việc phải canh thời gian để ngắt nguồn sạc, và nỗi lo quên ngắt nguồn điện ngây hỏng bình ắc qui nữa.

TTP224 - IC 4 nút cảm ứng điện dung

18/09/2022 16:00:00 / Lượt xem: 807 / Người đăng: biendt

Ngày nay ở một số thiết bị gia dụng, thiết bị điện, điện tử sử dụng nút bấm nằm trên mặt phẳng cứng, ví dụ nút bấm trên một số loại bếp từ, nút bấm trong bảng công tắc điều khiển nhà thông minh, nút back của một số điện thoại…đó là các nút bấm điện dung. Đặc điểm của các loại nút này là chỉ cần chạm, không cần nhấn nút và ta cũng không thể nhấm “lõm” như những nút bấm cơ bình thường vì chúng được vẽ trên mặt nhựa hoặc mặt kính phẳng.

Hướng dẫn sử dụng module SIM800, SIM900 : Cơ bản chung và các tập lệnh cơ bản

31/05/2022 08:13:45 / Lượt xem: 2251 / Người đăng: biendt

SIM800 và SIM900 là hai module GSM giống nhau tính năng cơ bản : Băng tần (GSM850, EGSM900, DCS1800, PCS1900), Dữ liệu (SMS, GPRS, FM), giao tiếp với chíp điều khiển (Nối tiếp AT)...Nhưng với SIM800 cải tiến mới thì hỗ trợ thêm một số tính năng hỗ trợ Bluetooth và các lệnh AT cho FM/Bluetooth, cải thiện tín hiệu, giá thành rẻ. Những dự án xây dựng các hệ thống điều khiển từ xa, gửi nhận dữ liệu thu thập từ các cảm biến…

Mạch Dimmer điều khiển tải AC hoạt động như thế nào?

17/04/2022 16:18:16 / Lượt xem: 2618 / Người đăng: biendt

Dimmer là một bộ điều khiển công suất đơn giản, sử dụng Triac, có mạch nguyên lý rất đơn giản và chi phí rất thấp. Do vậy chúng rất phổ biến trong các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp. Dimmer là điều khiển, thay đổi điện áp ra tải từ đó cường độ dòng điện (Công suất) cũng thay đổi theo. Do đó được ứng dụng điều khiển như điều chỉnh độ sáng của bóng đèn, lò sưởi, tốc độ vòng quay trong các thiết bị công suất....

DIY bộ lọc nguồn điện (EMI) cho hệ thống âm thanh

05/12/2021 11:32:30 / Lượt xem: 4303 / Người đăng: biendt

Lọc nguồn điện là những thiết bị rất quan trọng đem lại nguồn điện sạch cung cấp cho thiết bị điện nói chung và hệ thống âm thanh nói riêng.