Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu học điện tử - phần 11 (Mạch điện tích hợp)

Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu học điện tử - phần 11 (Mạch điện tích hợp)

Tác giả: Hồ Sỹ Hùng
Nguồn: techmaster.vn


Một mạch tích hợp (IC), còn được gọi là một chip hoặc vi mạch, là một tấm bán dẫn với hàng ngàn hoặc hàng triệu điện trở, tụ điện, và bóng bán dẫn nhỏ xíu được tích hợp trong nó. 

Mạch tích hợp (IC) là một yếu tố chủ chốt của lĩnh vực điện tử hiện đại. Chúng là trái tim và bộ não của hầu hết các mạch. Một vi mạch có chức năng như một bộ khuếch đại, dao động, định thời, bộ đếm, bộ nhớ máy tính, hoặc bộ vi xử lý. Một vi mạch cụ thể được phân loại ra thành 1 trong 2 loại: vi mạch tuyến tính (analog) hoặc vi mạch kỹ thuật số (digital), tùy thuộc vào ứng dụng của nó.

IC tuyến tính có đầu ra biến thiên liên tục (về mặt lý thuyết có khả năng đạt được một số lượng vô hạn các trạng thái) phụ thuộc vào mức tín hiệu đầu vào. Như thuật ngữ bao hàm, mức tín hiệu đầu ra là một hàm tuyến tính của các mức tín hiệu đầu vào. Lý tưởng nhất, khi đầu ra tức thời truyền đạt lại các đầu vào tức thời, đồ thị xuất hiện như một đường thẳng. Các IC tuyến tính được ứng dụng trong mạch tần số âm thanh (AF) và bộ khuếch đại tần số vô tuyến (RF). Các khuếch đại thuật toán (op amp) là một dạng thiết bị phổ biến trong các ứng dụng này.

Các IC kỹ thuật số hoạt động chỉ ở các mức hoặc trạng thái xác định, chứ không phải trên một dải liên tục của biên độ tín hiệu. Các thiết bị này được sử dụng trong máy tính, mạng máy tính, modem, và bộ đếm tần số. Các khối thiết kế cơ bản của IC kỹ thuật số là các cổng logic, để làm việc với dữ liệu nhị phân, nghĩa là tín hiệu chỉ có hai trạng thái khác nhau, được gọi là mức thấp (logic 0) và mức cao (logic 1).

Tùy thuộc vào cách chúng được sản xuất, mạch tích hợp có thể được chia thành hai nhóm: ghép lai và nguyên khối. Mạch ghép lai đã xuất hiện từ lâu.

IC đóng gói

Là cách mà mạch điện tích hợp được gói gọn đóng khuôn và có dạng thiết bị dẹt xòe ra ngoài để chúng ta có thể dễ dàng kết nối đến. Mỗi kết nối với bên ngoài tới IC được thực hiện thông qua một dây dẫn tới một chân của nó. Các chân được tráng bạc, nhô ra ngoài IC, nơi sẽ được kết nối tới các phần khác của mạch điện. Các chân này vô cùng, bởi vì chúng là điểm tựa để kết nối với các thành phần còn lại và dây dẫn trong một mạch.

Có rất nhiều kiểu đóng gói khác nhau, mỗi loại có một kích thước riêng, như IC loại dán, IC chân đếm.

Cách đánh số các chân

Tất cả các IC đều được phân cực, và mỗi chân đều riêng biệt cả về vị trí và chức năng. Điều này có nghĩa là các gói phải có một số cách để chỉ ra vị trí các chân. Hầu hết các IC sẽ sử dụng hoặc là một vết khía hoặc một dấu chấm để chỉ ra chân đầu tiên (chân 1). (Đôi khi dùng cả hai cách).

Các kiểu gắn kết

Một trong những đặc điểm chính để phân biệt IC là cách chúng được gắn kết với một bảng mạch. Tất cả các IC đều thuộc một trong hai kiểu gắn kết: Through-hole (PTH): xuyên qua lỗ hoặc Surface-mount (SMD or SMT): gắn kết bề mặt.  Loại gắn kết thông qua lỗ được sử dụng nhiều hơn, và cách này dễ thực hiện gắn kết hơn. Chúng được thiết kế để các chân được xuyên kẹt qua board mạch và hàn sang phía bên kia.

Loại Surface-mount (IC dán) có kích thước từ nhỏ đến rất nhỏ. Chúng đều được thiết kế để dán lên một bên của một bảng mạch và được hàn bề mặt (khò hơi nóng).

Các IC thông dụng

Logic Gates (các cổng logic): họ 7400, Timers (các bộ định thời): 555, 556, Shift Registers: bộ ghi dịch 74HC164, 74HC595, Vi điều khiển (PIC16F877A, ATmega328P), Bộ vi xử lý (8086, 80386, MC68030), FPGA: Field-Programmable Gate Array (mảng cổng lôgíc có thể lập trình được), Cảm biến (LM35, 5843), RTC (Real-time clock): đồng hồ thời gian thực DS3231, DS1307), v.v...

Bình Luận
Cùng danh mục: Điện tử căn bản

Kiểm tra Diode bằng đồng hồ vạn năng số

24/07/2019 10:38:49 / Lượt xem: 1211 / Người đăng: biendt

Phương pháp kiểm tra Diode : Sử dụng đồng hồ vạn năng có chức năng kiểm tra Diode và thang đo điện trở. Theo như khuyến cao một thì : - Diode tốt : Khi dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra có điện áp thuận rơi trên diode. Loại Diode Silic : 0.5V ~ 0.8V và Diode Germainium là 0.2 ~ 0.3V. Khi đo ở chế độ phân cực ngược là có giá trị rất lớn, đồng hồ báo “OL”.

[Video] - Lắp ráp mạch nguồn ổn định 5V/1A,12V/1A dùng biến áp

26/06/2019 22:26:47 / Lượt xem: 1126 / Người đăng: biendt

Hướng dẫn lắp dáp một mạch nguồn ổn định có đầu ra 5VDC, 12VDC sử dụng biến áp. Sử dụng các linh kiện đơn giản và có sẵn trên thị trường. - Khâu biến áp T1 : Hạ từ 220VAC xuống 15VAC- Khâu chỉnh lưu điện áp xoay chiều thành một chiều : D1- Khâu lọc sau chỉnh lưu : C1, C3- Khâu ổn định điện áp 5V, 12V : U1-KA7805 và U2-KA7812- Khâu lọc nguồn đầu ra : C3,C4,C5,C6 - Các LED chỉ thị trạng thái.

Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu học điện tử - phần 10 (Bộ điều chỉnh điện áp)

04/05/2019 19:07:53 / Lượt xem: 1425 / Người đăng: biendt

Một bộ điều chỉnh điện áp (hay ổn áp - Voltage Regulators) sẽ tạo ra một điện áp đầu ra ổn định theo một độ lớn được ấn định trước đó bất kể tình trạng thay đổi của điện áp đầu vào hoặc tình trạng của tải.

Lý thuyết nguyên lý đo tốc độ quay

03/11/2018 10:59:39 / Lượt xem: 1221 / Người đăng: biendt

Trong công nghiệp, phần lớn trường hợp đo vận tốc là đo tốc độ quay của máy. Độ an toàn cũng như chế độ làm việc của máy phụ thuộc rất lớn vào tốc độ quay. Trong trường hợp chuyển động thẳng

Ampe kìm kế là gì? Cách sử dụng?

06/10/2018 11:50:09 / Lượt xem: 1148 / Người đăng: TKTech

Ampe kế (hay ampe kìm) là dụng cụ đo cường độ dòng điện được mắc nối tiếp trong mạch. Ampe kế dùng để đo dòng rất nhỏ cỡ miliampe gọi là miliampe kế. Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến