Thí nghiệm điện : Thí nghiệm dầu biến áp

Thí nghiệm điện : Thí nghiệm dầu biến áp


 1- Điện áp chọc thủng dầu máy biến áp

 Ban hành kèm theo Quyết định số 1387/QĐ – EVNNPT ngày 10/06/2015 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia

 Mục đích thí nghiệm điện áp chọc thủng dầu máy biến áp

 • Thí nghiệm điện áp chọc thủng dầu máy biến áp để xác định độ bền điện của dầu MBA và có thể coi đây là đặc tính tổng hợp của dầu.
 • Điện áp chọc thủng phụ thuộc vào sự có mặt của các điện tích tự do có trong nó, hay nói cách khác nó phụ thuộc vào sự tính khiết của dầu (không chứa tạp chất,bọt khí, nước...)
 • Từng loại dầu cách điện khác nhau dùng cho thiết bị khác nhau sẽ có độ bền điện khác nhau.

 Các yêu cầu thí nghiệm điện áp chọc thủng dầu máy biến áp

 • Trước khi thí nghiệm điện áp chọc thủng dầu máy biến áp cần tráng cốc và điện cực thử bằng dầu thử.
 • Tiến hành thí nghiệm 6 lần với khoảng thời gian 10 phút và lấy giá trị trung bình của 6 lần thí nghiệm làm kết quả điện áp chọc thủng của dầu.
 • Thí nghiệm điện áp chọc thủng dầu MBA là bắt buộc đối với MBA sau lắp đặt mới và sau đại tu MBA. Chu kỳ kiểm tra trong quá trình vận hành: lần đầu sau khi đóng điện 10 ngày, 1 tháng, 3 tháng và sau đó 1 năm một lần

 Đánh giá kết quả thí nghiệm điện áp chọc thủng dầu máy biến áp

 • Nếu dầu máy biến áp có điện áp đánh thủng thấp thì chứng tỏ dầu đã bị nhiễm ẩm, khí, các tạp chất khác hoặc bị lão hóa.
 • Đối với MBA điện áp 110kV trở lên khi vận chuyển không nạp dầu thì trước khi tiến hành lắp ráp thì cần phải lấy mẫu dầu của lớp dầu đọng ở máy để thí nghiệm điện áp chọc thủng, trị số không thấp hơn 50kV, còn dầu mới nhận từ nhà cung cấp trước khi lọc trị số không thấp hơn 30kV    .

Bảng giới hạn điện áp chọc thủng dầu MBA

  2- Tổn thất điện môi | Tg dầu máy biến áp

 • Đo tổn thất điện môi được xem là một phương pháp thông dụng để xác định chất lượng, độ sạch của dầu mới, mức độ nhiễm bẩn và lão hóa của dầu MBA trong vận hành.
 • Công suất tổn hao điện môi P của dầu cách điện được biểu thị thông qua hệ số tổn thất điện môi tgδ. Trị số tgδ của dầu cách điện biểu thị sự suy giảm độ cách điện dầu dưới tác dụng của nguồn điện xoay chiều: khi tgδ cao có nghĩa là khả năng cách điện của dầu kém đi.
 • Khả năng cách điện của dầu bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây:
 1. Đối với dầu cách điện mới, nếu tgδ cao là do trong dầu chưa lọc hết keo bẩn ở dạng hạt hoặc nhũ tương.
 2. Đối với dầu đã và đang vận hành, nếu tgδ cao là do hiện tượng dầu bị già hóa. Kết quả của quá trình oxy hóa trong dầu đã tạo ra các sản phẩm cặn bẩn ở dạng tạp chất.
 • Công suất tổn hao điện môi của dầu P được biểu thị qua tgδ được mô tả trên sơ đồ vecto với 2 giá trị Ipk, Itd và góc δ 

>Từ biểu thức (1) ta thấy các trị số U, ɷ, C = hằng số, suy ra: P phụ thuộc tg δ:

 • Trường hợp lý tưởng: không có cặn bẩn và nước trong dầu > Itd = 0  nên δ = 0°. Kết luận: không có tổn hao điện môi trong dầu.
 • Thực tế trong dầu luôn tồn tại tạp chất, hơi ẩm với dầu mới hay vận hành > luôn có tổn hao điện môi. Khi tg δ tăng thì công suất tổn hao điện môi tăng và ngược lại.

Các yêu cầu thí nghiệm tgδ dầu MBA

 • Trước khi thí nghiệm tgδ dầu MBA cần kiểm tra cầu đo  và cốc thử không có tổn hao.
 • Để đánh giá toàn diện tình trạng MBA cần đo tgδ dầu ở nhiệt độ 20, 70 và 90℃.
 • Thí nghiệm tgδ dầu là bắt buộc đối với MBA sau lắp đặt mới và sau đại tu MBA. Chu kỳ kiểm tra trong quá trình vận hành: lần đầu sau khi đóng điện 10 ngày , 1 tháng, 3 tháng và sau đó 1 năm 1 lần.

Đánh giá kết quả thí nghiệm tgδ dầu MBA 

 • Nếu dầu MBA có tgδ tăng thì đặc tính cách điện của MBA giảm.
 • Nếu tgδ dầu MBA mà tăng vượt giới hạn thì phải có biện pháp giảm giá trị này hoặc phải thay dầu MBA.
 • Các trị số thí nghiệm phải đáp ứng tiêu chuẩn tgδ dầu MBA trong bảng dưới đây:

 (Theo dienkythuat.com)

Bình Luận
Cùng danh mục: Giải pháp đo lường điện

Giải thích sai số của thiết bị đo kiểu : ±xx%rdg ±yydgts

09/11/2021 09:15:04 / Lượt xem: 92 / Người đăng: biendt

Trường hợp với sai số : ±xx%rdg±yydgts là số phần trăm của giá trị đọc và kết hợp sai số (dgts) cộng thêm với số cuối của màn hình hiện thị ở thiết bị kỹ thuật số. ±xx%rdg là phần trăm sai số của giá trị đọc. ±yydgts là phần kết hợp sai số dgt cộng thêm với số cuối của màn hình hiện thị và có thể được hiểu thêm là chữ số cuối cùng trên màn hình có thể thay đổi bằng ±yy lần đếm. Một vài thiết bị đo thì sai số yydgts là một giá trị cố định ở trong 1 thang đo. Ví dụ ±2%rdg±10mA, ±1%rdg+1mV...

Thí nghiệm máy biến áp

09/03/2020 09:00:01 / Lượt xem: 5116 / Người đăng: biendt

Bao gồm ·- Ý nghĩa đo điện trở một chiều (điện trở cuộn dây) của máy biến áp. - Thí nghiệm không tải máy biến áp, - Đo cách điện máy biến áp . Việc đo điện trở một chiều (điện trở cuộn dây) trong máy biến áp là một hạng mục thí nghiệm chủ yếu là để xác định chất lượng chất lượng các mối nối, mối tiếp xúc từ cuộn dây cho đến đầu cực máy biến áp, sự bất thường của chính cuộn dây (có thể bị đứt hoặc ngắn mạch)

Thí nghiệm điện : Đo điện trở một chiều

25/02/2020 20:38:41 / Lượt xem: 5204 / Người đăng: biendt

Như đã biết với mỗi máy điện quay(động cơ...) hay tĩnh (máy biến áp...) thì trên mỗi cuộn dây luôn có R, L . Trong đó việc thí nghiệm xác định giá trị điện trở cuộn dây là một trong những điều kiện kiên quyết trước khi đưa máy điện vào vận hành. Điện trở một chiều là thông số xác định tình trạng các cấu trúc phần dẫn dòng trong máy điện: cuộn dây chính, cuộn dây phân áp, các mối tiếp xúc của đầu vào và cấu trúc dẫn dòng bên trong, các cấu trúc dẫn điện của bộ chuyển nấc phân áp...

Thí nghiệm điện : Đo điện trở cách điện biến áp

25/02/2020 20:33:22 / Lượt xem: 1468 / Người đăng: biendt

Hầu hết các thiết bị điện đều có phần dẫn điện, nó có thể được cách điện với nhau và cách điện với vỏ thiết bị. Để đánh giá chất lượng thiết bị về phương diện cách điện, người ta biểu thị bằng một đại lượng đặc trưng là điện trở cách điện (viết tắt Rcđ), đơn vị MΩ Điện trở cách điện: là điện trở của cách điện khi đặt một điện áp một chiều vào cách điện của thiết bị điện

Demo phân tích giải mã, trigger truyền thông nối tiếp I2C

01/09/2019 16:29:40 / Lượt xem: 1693 / Người đăng: biendt

Tổng quan : Đây là công cụ hữu ích trong việc thiết kế, phân tích, sửa chữa truyền thông nối tiếp I2C. Việc phân tích địa chỉ truyền nhận, dữ liệu truyền nhận, xác định bit lỗi sẽ sẽ dàng hơn với công cụ này.Truyền thông I2C được sử dụng làm truyền thông giao tiếp cho nhiều ngoại vi khác nhau như vi điều khiển 8051, PIC, AVR..

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết Website