Top 5 câu hỏi thường gặp về hiệu chuẩn

Top 5 câu hỏi thường gặp về hiệu chuẩn

Nguồn: hiokivietnam.com


Trong số ra tháng 5 vừa ra của báo Industrial Automation Asia (IAA), tạp chí chuyên ngành về tự động hóa nổi tiếng của châu Á, nhà báo Mark Johnston, đã có cuộc phỏng vấn ngắn với kỹ sư Mitsuo Shimizu, Phó Giám Đốc Bộ Phận và ông Yoshinori Sato – Giám Đốc Bộ Phận Đảm bảo Chất Lượng của Tập Đoàn Hioki E.E.Corporation về những câu hỏi thường gặp trong hiệu chuẩn thiết bị.


Những sản phẩm chủ lực của Hioki tập trung vào 4 nhóm: hệ thống kiểm tra tự động, thiết bị ghi dạng sóng tín hiệu điện, thiết bị đo linh kiện điện tử, và dụng cụ đo hiện trường. Là một thương hiệu có tiếng trên thế giới với các sản phẩm được sử dụng rộng rãi, Hioki có 5 trung tâm hiệu chuẩn và dịch vụ khách hàng trên toàn cầu. Để duy trì sự chính xác, sự ổn định và tin cậy thì công việc hiệu chuẩn thiết bị là một phần không thể thiếu.Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp về công tác hiệu chuẩn thiết bị được đưa ra bởi hai chuyên gia đến từ Bộ Phận Đảm bảo Chất Lượng tại trụ sở chính của HIOKI từ Nhật Bản.

Câu Hỏi: Làm sao để xác định các điểm hiệu chuẩn?
Trước tiên, các bạn cần đọc kỹ những khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau đó, tùy theo tình hình, bạn cần phải xác định điểm hiệu chuẩn phụ thuộc vào chức năng, dải đo và mức độ đo mà thiết bị sẽ được sử dụng trong suốt thời gian hiệu chuẩn.

Câu Hỏi: Làm thế nào để quyết định thời gian hiệu chuẩn cho thiết bị?
Trước tiên vẫn là làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu như bạn có dữ liệu về việc hiệu chỉnh thiết bị của các năm trước đó, hãy phân tích những dữ liệu đó và điều chỉnh sao cho tần suất hiệu chuẩn thiết bị lần tới trong khoảng thời gian như những lần trước. Tần suất hiệu chuẩn cho các thiết bị đo điện phổ biến nhất là 1 năm một lần.

Câu Hỏi: Làm thế nào để quyết định thời gian hiệu chuẩn cho thiết bị?
Trước tiên vẫn là làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu như bạn có dữ liệu về việc hiệu chỉnh thiết bị của các năm trước đó, hãy phân tích những dữ liệu đó và điều chỉnh sao cho tần suất hiệu chuẩn thiết bị lần tới trong khoảng thời gian như những lần trước. Tần suất hiệu chuẩn cho các thiết bị đo điện phổ biến nhất là 1 năm một lần.

Câu Hỏi: Làm thế nào để chọn mẫu chuẩn và thiết bị hiệu chuẩn?
Tỷ lệ so sánh về độ chính xác giữa thiết bị mẫu và thiết bị cần hiệu chuẩn phải đạt được tối thiểu là 4:1. Nếu muốn, bạn có thể tự hiệu chuẩn thiết bị hoặc gửi thiết bị tới các trung tâm hiệu chuẩn và dịch vụ khách hàng của chúng tôi. Mặc dù không bắt buộc nhưng chúng tôi khuyên các các khách hàng nên gửi thiết bị về cho Hioki để hiệu chuẩn bởi ở các trung tâm, Hioki có đủ trang thiết bị và nhân viên kỹ thuật với tay nghề cao để điều chỉnh, sửa chữa nhằm đảm bảo rằng thiết bị của các bạn đang hoạt động một cách tối ưu. Đây cũng là một trong những điểm cộng của chế độ hậu mãi mà Hioki đem lại cho khách hàng của chúng tôi. Hioki có tới 5 trung tâm hiệu chuẩn và dịch vụ khách hàng trên khắp thế giới, trong đó trung tâm lớn nhất đặt ở Nhật Bản, phục vụ cho nhu cầu hiệu chuẩn trên toàn cầu và một trung tâm đặt tại Singapore tiếp nhận các thiết bị trong khu vực Đông Nam Á.

Câu Hỏi: Có phải thiết bị đo điện nào cũng cần hiệu chuẩn?
Một khi bạn thực hiện các công việc mà sự khác biệt trong các kết quả đo và khả năng đo của thiết bị có thể gây ảnh hưởng lớn, thì bạn cần phải hiệu chuẩn thiết bị một cách thường xuyên. Ví dụ:

Khi bạn cần phải đo đo điện trở đất sau khi lắp đặt hệ thống tiếp đất trong nhà máy và các dữ liệu cần phải được ghi lại một cách quy củ.
• Khi bạn cần đo điện áp lưới điện thương mại được cung cấp cho một nhà máy và nguồn điện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
• Khi đường kính của dây cáp được sản xuất ra bởi một nhà máy cần được đo đạc để kiểm soát chất lượng, và giá trị đo cần được so sánh với tiêu chuẩn hoặc thang giá trị cho phép.

Những thiết bị đo mà không cần hiệu chuẩn là những thiết bị không có khả năng gây ảnh hưởng lên chất lượng công việc của bạn, kể cả khi có sự sai khác trong khả năng đo hay giá trị đo. Ví dụ:
• Khi bạn cần đo điện trở đất sau khi lắp đặt thiết bị nối đất và bạn chỉ cần kiểm tra xem liệu dây đất đã được kết nối chưa hoặc dây có bị đứt không.
• Khi đo điện áp lưới điện thương mại được cung cấp cho nhà máy và bạn chỉ cần kiểu tra xem đã có phụ tải tiêu thụ hay chưa.
• Khi cần đo chiều dài của dây cáp (chiều dài không phải là một thông số quan trọng) và kiểm tra xem nó thuộc thang giá trị nào.

Câu hỏi: Hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025 mang lại những lợi ích nào?
ISO/IEC17025 là tiêu chuẩn hiệu chuẩn toàn cầu và thông số hiệu chuẩn được liệt kê trên chứng nhận hiệu chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng quốc tế. Giấy chứng nhận sẽ gỡ bỏ các hàng rào thương mại và nâng cao độ tin cậy, cho phép nhà sản xuất dễ dàng có được sự chấp thuận từ các cơ quan chính phủ và các đơn vị pháp luật khác có yêu cầu tương tự.

Bình Luận
luu2 - 18/09/2017 - 11:40:08

Cảm ơn tác giả!


Cùng danh mục: Kiến thức ngành điện

[Video] - Nguyên nhân tại sao khi cấp nguồn cho nguồn xung lại sinh hồ quang ở đầu phích cắm

12/04/2019 22:47:03 / Lượt xem: 225 / Người đăng: biendt

Nội dung của Video : + Thử thực tế sự phát sinh tia hồ quang ở hai đầu phích cắm khi cấp nguồn cho nguồn xung + Giải thích vì sao lại sinh ra hiện tượng như vậy. + Các phương án giảm thiểu phát sinh hồ quang trên mạch điện.

Thiết kế hệ thống tiếp địa, tính toán điện trở nối đất

04/12/2018 15:20:02 / Lượt xem: 501 / Người đăng: biendt

Trong tất cả các hệ thống cơ điện, hệ thống tiếp đất có chi phí không quá cao nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng về mặt an toàn cho cả công trình cũng như người sử dụng.

Cách tìm kiếm một đồng hồ vạn năng số tốt nhất cho bạn?

28/09/2017 17:07:09 / Lượt xem: 2313 / Người đăng: biendt

Mỗi kỹ sư điện tử và kỹ thuật viên cần phải có một đồng hồ đo điện vạn năng kỹ thuật số (DMM). Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi mua DMM:

Hiểu và ứng dụng hiệu ứng Hall cho người mới bắt đầu

25/09/2017 16:44:58 / Lượt xem: 1640 / Người đăng: biendt

Hiệu ứng Hall được Edwin Hall phát hiện vào năm 1879, nhưng nó đã được nhiều năm trước khi phát triển công nghệ đã làm cho các mạch tích hợp có thể tận dụng hết các hiện tượng này. Ngày nay, IC cảm biến Hall có một cách thuận tiện để đạt được các phép đo dòng chính xác duy trì sự cách ly điện giữa đường dẫn đo được và mạch đo.

Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu học điện tử - phần 10 (Bộ điều chỉnh điện áp)

13/08/2017 09:35:53 / Lượt xem: 5053 / Người đăng: biendt

Một bộ điều chỉnh điện áp (hay ổn áp - Voltage Regulators) sẽ tạo ra một điện áp đầu ra ổn định theo một độ lớn được ấn định trước đó bất kể tình trạng thay đổi của điện áp đầu vào hoặc tình trạng của tải.

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến