Máy biến áp giảm áp

Máy biến áp giảm áp

Nguồn: ktdien.com


MBA có 2 chế độ vận hành là MBA tăng áp và MBA giảm áp.

MBA giảm áp biến đổi điện áp cao và dòng điện nhỏ ở phía sơ cấp thành điện áp thấp và dòng điện cao ở phía thứ cấp. Kiểu MBA này được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện và trên các hệ thống điện. Dựa vào điện áp vận hành, ứng dụng của MBA giảm áp có thể phân loại tương đối thành 2 loại: LV điện áp thấp, (cấp điện áp đến 1kV), và HV điện áp cao, (cấp điện áp lớn hơn 1kV). Loại LV đầu tiên được ứng dụng cho các MBA trong các thiết bị điện tử. Cấp điện cho các mạch điện tử yêu cầu giá trị điện áp thấp (5V hoặc thậm chí hiện nay còn nhỏ hơn)

MBA giảm áp cung cấp điện áp giá trị thấp phù hợp với nguồn điện tử. Nó biến đổi điện áp gia đình (230/120V) ở phía sơ cấp thành điện áp nhỏ hơn ở phía thứ cấp, điện áp này sau đó sẽ cung cấp cho thiết bị điện tử. Nếu thiết bị điện tử được chế tạo với công suất định mức lớn hơn thì MBA được sử dụng có tần số cao (kHz-s). Các MBA có giá trị công suất định mức cao hơn và tần số định mức 50-60Hz sẽ quá lớn và nặng. Các bộ sạc pin ta dùng hàng ngày cũng được thiết kế với MBA giảm áp bên trong.

(Ảnh minh họa trên mạng)

MBA giảm áp có chức năng vô cùng quan trọng trong hệ thống điện. Chúng làm giảm cấp điện áp và tương thích với nguồn tiêu thụ. Được trình bày theo các bước được mô tả như sau:

Một hệ thống truyền tải điện với khoảng cách lớn phải có điện áp càng cao càng tốt. Với điện áp cao và dòng điện nhỏ, tổn hao công suất truyền tải sẽ  giảm đi đáng kể. Lưới điện được thiết kế kết nối với hệ thống truyền tải có các cấp điện áp khác nhau. Chúng giảm cấp điện áp từ giá trị cao xuống các giá trị thấp hơn (Vd 765/220, 410/220, 220/110 kV). Các MBA  này rất lớn và có công suất định mức rất cao ( thậm chí 1000MVA). Trong trường hợp tỷ số biến không cao, thì ta thường sử dung MBA tự ngẫu.

Bước chuyển đổi ở mức điện áp tiếp theo là điều chỉnh điện áp truyển tải về mức phân phối. Tỷ số điện áp đặc trưng ở bước này là 220/20kV, 110/20kV (cấp điện áp phía hạ cũng có thể là 35kV hoặc 10kV). Công suất định mức của các MBA này lên đến 60MVA (thông thường là 20MVA). Hầu hết các MBA này thường được lắp đặt bộ điều áp dưới tải. Điều chỉnh điện áp là chức năng chính của bộ điều áp. Ở Mỹ, bộ điều áp được đặt ở phía hạ áp, còn các nước khác trên thế giới thì hầu như bộ điều áp được đặt ở phía cao áp MBA

Bước chuyển đổi điện áp cuối cùng là điều chỉnh điện áp về mức điện áp hộ gia đình. Các MBA này được gọi là MBA phân phối nhỏ, với công suất định mức tới 5MVA(hầu hết là dưới 1MVA) và giá trị điện áp định mức là 35, 20, 10kV ở phía cao và 400 /200V ở phía hạ. Có thể thấy rằng các MBA này có tỷ số biến cao. Chúng thường có bộ điều áp không tải với 5 vị trí điều chỉnh (vị trí điều chỉnh +/- 2) và không dùng điều áp dưới tải.

Nguồn: https://www.electrical4u.com/step-down-transformers/

Biên dịch: Nam

Bình Luận
Cùng danh mục: Hệ thống điện

Mục đích và ý nghĩa công tác thí nghiệm điện

25/02/2020 20:26:47 / Lượt xem: 160 / Người đăng: biendt

Do các thiết bị trên lưới điện ngoài trời hay trong các nhà máy xí nghiệp luôn mang điện liên tục nên cách điện bị già hóa, chất lượng vật liệu điện bị giảm theo thời gian. Để nắm được thực trạng chất lượng các thiết bị này >> công tác thí nghiệm phải được thực hiện liên tục. Dựa vào công tác đánh giá chất lượng thiết bị và kiểm tra hoạt động của từng thiết bị đưa ra kết luận chung về công trình

Nối đất trong hệ thống điện

05/07/2019 11:36:31 / Lượt xem: 467 / Người đăng: biendt

Như chúng ta đã biết trong hệ thống điện có 3 loại nối đất: Nối đất an toàn: Đảm bảo an toàn cho người vận hành khi xảy ra hiện tượng chạm chập, rò điện ra vỏ. Nối đất chống sét: Bảo vệ thiết bị điện dưới tác động của điện áp xung. Nối đất làm việc: Nó sẽ có tác dụng ra sao? liệu không nối đất làm việc có xảy ra sự cố gì không?

[Máy biến áp] – Định nghĩa và phân loại

31/05/2019 22:01:30 / Lượt xem: 515 / Người đăng: biendt

Máy biến áp là một máy điện tĩnh được sử dụng để truyền tải điện năng từ một mạch này đến một mạch khác mà không thay đổi tần số. Đây là khái niệm rất cơ bản về máy biến áp.

Máy biến áp tăng áp

31/05/2019 21:48:16 / Lượt xem: 1349 / Người đăng: biendt

Máy biến áp là thiết bị điện tĩnh biến đổi năng lượng điện (từ cuộn dây phía sơ cấp) thành năng lượng từ (trong lõi từ MBA) và biến đổi lại thành năng lượng điện (ở các phía thứ cấp MBA). Tần số làm việc và công suất danh định ở phía sơ cấp và thứ cấp MBA xấp xỉ bằng nhau

Máy biến áp tự ngẫu

31/05/2019 21:44:25 / Lượt xem: 406 / Người đăng: biendt

Trong MBA tự ngẫu, một cuộn dây duy nhất được sử dụng làm cuộn sơ cấp cũng như cuộn thứ cấp. Nhưng trong MBA 2 cuộn dây, hai cuộn dây khác nhau được dùng làm cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Sơ đồ của MBA tự ngẫu sẽ được trình bày dưới đây.

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến