Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu học điện tử - phần 8 (Giới thiệu về: Đèn LED)

Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu học điện tử - phần 8 (Giới thiệu về: Đèn LED)

Tác giả: Hồ Sỹ Hùng
Nguồn: techmaster.vn


Giới thiệu LED

Diode phát sáng, thường được gọi là đèn LED, là những người hùng thầm lặng thực sự trong thế giới điện tử. Chúng làm hàng chục công việc khác nhau và được tìm thấy trong tất cả các loại thiết bị. Trong những ứng dụng khác, chúng tạo thành con số trên đồng hồ kỹ thuật số, truyền tải thông tin qua các điều khiển từ xa, thắp sáng mặt đồng hồ và chỉ báo cho bạn biết khi thiết bị của bạn đang bật. Tổ hợp các đèn LED với nhau, chúng có thể tạo thành hình ảnh trên màn hình tivi lớn hoặc ánh sáng một đèn giao thông.

Về cơ bản, đèn LED chỉ là bóng đèn nhỏ tích hợp dễ dàng vào một mạch điện. Nhưng không giống như bóng đèn sợi đốt thông thường, chúng không có một sợi đốt bị nung nóng, và do đó chúng không bị nóng quá mức. Chúng được chiếu sáng bởi sự chuyển động của các electron trong một vật liệu bán dẫn. Tuổi thọ của một đèn LED vượt xa tuổi thọ ngắn ngủi của một bóng đèn sợi đốt hàng ngàn giờ. Đèn LED nhỏ xíu đã thay thế các ống ánh sáng HDTVs LCD để làm Tivi mỏng đáng kể.

Đèn LED được sử dụng chủ yếu cho hai chức năng: chiếu sánghiển thị (cảnh báo). Chiếu sáng có nghĩa là "tỏa sáng vào một cái gì đó" - giống như một đèn pin hoặc đèn pha. Các LED khuếch tán (Diffused LEDs) thực sự tốt khi dùng cho hiển thị, chúng trông mềm mại và đồng nhất các tia sáng và bạn có thể nhìn thấy chúng từ mọi góc độ. Các LED chiếu sáng (Clear LEDs) thực sự tốt khi dùng để chiếu sáng, ánh sáng truyền thẳng và mạnh mẽ - nhưng bạn không thể nhìn thấy chúng từ mọi góc vì ánh sáng chỉ đi về phía trước.

Thiết kế mạch LED

LED là diode, do đó nó có liên quan nhiều tới dòng điện chứ không phải là điện áp. Bình thường, khi LED được “nuôi” với một dòng điện có chiều thuận (từ dương sang âm, từ Anode đến Cathode) nó sẽ bắt đầu phát ra ánh sáng ở giá trị tối thiểu của dòng điện. Ví dụ, một LED màu đỏ đặc trưng cần khoảng 10mA đến 20mA cho độ sáng tốt. Bất kỳ dòng lớn hơn khoảng này có thể không giúp được gì nhiều - LED sẽ bị ảnh hưởng khi dòng cung cấp vượt ra ngoài giới hạn và có thể bị phá hủy.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta tìm ra được giá trị điện trở sử dụng? Chúng ta sẽ sử dụng định luật ohm cho việc này.

V = IR, với I là dòng điện.

Tính toán giá trị điện trở LED với công thức sau:

Giá trị điện trở dùng mắc nối tiếp với LED:

R = (Điện áp cung cấp - Điện áp LED) / Dòng LED

Ta có ví dụ:

Nguồn sử dụng một pin 9V, tức là điện áp cung cấp = 9V. Đối với đèn LED màu đỏ, điện áp nuôi là 2,0 V, dòng LED là 20 mA (đây là một giá trị điển hình, nếu không được cung cấp bởi nhà sản xuất). Nếu sau khi tính toán, không thể tìm mua được giá trị điện trở mong muốn, ta có thể chọn các giá trị điện trở tiêu chuẩn ở khu vực gần giá trị đó, lấy giá trị lớn hơn một chút. Nếu bạn muốn tăng tuổi thọ nguồn, bạn có thể chọn một giá trị điện trở cao hơn để giảm thiểu dòng điện. Việc giảm dòng điện sẽ dẫn đến một đèn LED mờ. Trong ví dụ ở trên, đối với dòng LED 20 mA, ta chọn 15mA, ta có:

R = (9-2,0) / 15 mA = 466 ohms, sử dụng giá trị tiêu chuẩn cao hơn tiếp theo (có sẵn trên thị trường) là 470 ohms.

Một số chủng loại LED và ứng dụng

 

LED được ứng dụng trong trang trí quán Bar, Karaok

LED dùng để tạo các vòng LED sáng nhiều mầu.

Bảng chữ LED

LED đơn với các kích thước khác nhau

LED dán và các loại có hình thù khác nhau

Thiết kế để tạo ra khối LED 3 chiều

Tạo ra các bóng đèn LED

Tham số LED của nhà sản xuất

Vị trí chân Anot và Katot của LED.

Bình Luận
Cùng danh mục: Điện tử căn bản

Kiểm tra Diode bằng đồng hồ vạn năng số

24/07/2019 10:38:49 / Lượt xem: 1192 / Người đăng: biendt

Phương pháp kiểm tra Diode : Sử dụng đồng hồ vạn năng có chức năng kiểm tra Diode và thang đo điện trở. Theo như khuyến cao một thì : - Diode tốt : Khi dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra có điện áp thuận rơi trên diode. Loại Diode Silic : 0.5V ~ 0.8V và Diode Germainium là 0.2 ~ 0.3V. Khi đo ở chế độ phân cực ngược là có giá trị rất lớn, đồng hồ báo “OL”.

[Video] - Lắp ráp mạch nguồn ổn định 5V/1A,12V/1A dùng biến áp

26/06/2019 22:26:47 / Lượt xem: 1112 / Người đăng: biendt

Hướng dẫn lắp dáp một mạch nguồn ổn định có đầu ra 5VDC, 12VDC sử dụng biến áp. Sử dụng các linh kiện đơn giản và có sẵn trên thị trường. - Khâu biến áp T1 : Hạ từ 220VAC xuống 15VAC- Khâu chỉnh lưu điện áp xoay chiều thành một chiều : D1- Khâu lọc sau chỉnh lưu : C1, C3- Khâu ổn định điện áp 5V, 12V : U1-KA7805 và U2-KA7812- Khâu lọc nguồn đầu ra : C3,C4,C5,C6 - Các LED chỉ thị trạng thái.

Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu học điện tử - phần 10 (Bộ điều chỉnh điện áp)

04/05/2019 19:07:53 / Lượt xem: 1409 / Người đăng: biendt

Một bộ điều chỉnh điện áp (hay ổn áp - Voltage Regulators) sẽ tạo ra một điện áp đầu ra ổn định theo một độ lớn được ấn định trước đó bất kể tình trạng thay đổi của điện áp đầu vào hoặc tình trạng của tải.

Lý thuyết nguyên lý đo tốc độ quay

03/11/2018 10:59:39 / Lượt xem: 1212 / Người đăng: biendt

Trong công nghiệp, phần lớn trường hợp đo vận tốc là đo tốc độ quay của máy. Độ an toàn cũng như chế độ làm việc của máy phụ thuộc rất lớn vào tốc độ quay. Trong trường hợp chuyển động thẳng

Ampe kìm kế là gì? Cách sử dụng?

06/10/2018 11:50:09 / Lượt xem: 1140 / Người đăng: TKTech

Ampe kế (hay ampe kìm) là dụng cụ đo cường độ dòng điện được mắc nối tiếp trong mạch. Ampe kế dùng để đo dòng rất nhỏ cỡ miliampe gọi là miliampe kế. Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến