Bị điện giật do dòng điện hay điện áp?

Bị điện giật do dòng điện hay điện áp?

Nguồn: dienkythuat.com


Điện năng có vai trò rất quan trọng nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm. Chẳng hạn ta có thể bị điện giật khi làm việc bất cẩn đối với dòng điện hay điện áp. Vì vậy mà vấn đề an toàn điện luôn được đặt lên hàng đầu, trước hết ta phải hiểu được bản chất điện giật do dòng điện hay điện áp gây ra.
    Dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện (điện tích hoặc electron). Điện áp là độ lớn năng lượng trên mỗi đơn vị điện tích, nó được đo bằng Volts (V). Dòng điện không thể tự di chuyển, trong một mạch điện khép kín tồn tại sức điện động hay hiệu điện thế > mới sinh ra dòng điện.

(Hình ảnh tham khảo internet)

Dòng điện hay điện áp gây tổn thương trực tiếp khi bị điện giật? 

    Khi ta tiếp xúc với nguồn điện sẽ có dòng điện chạy qua và tác động vào cơ thể người
    Dòng điện là yếu tố vật lý trực tiếp gây ra tổn thương, với mỗi giá trị dòng điện sẽ gây ra mức độ tổn thương khác nhau.

  1. 0,001 A: Cảm giác tê nhẹ.

  2. 0,005 A: Sốc nhẹ, không đau đớn nhưng đáng lo ngại.         
  3. 0.006-0.016 A: Đau đớn, mất kiểm soát cơ bắp > tay không tự rời khỏi vật mang điện.       
  4. 0,01-0-099 A: Đau tột cùng, tê liệt các cơ quan hô hấp, có thể bạn sẽ không chết.         
  5. 0.1- 2 A: Rung tâm thất, cơ bắp và dây thần kinh bị tổn thương, có thể tử vong.       
  6. > 2 A: Tim ngừng đập, cơ quan bên trong bị tổn thương > 100% dẫn đến tử vong.       

    Sự chênh lệch điện áp giữa hai điểm >dòng điện. Trị số dòng điện phụ thuộc theo độ lớn điện áp, điện trở người.

Phóng tĩnh điện

     Mức độ tổn thương không chỉ phụ thuộc vào độ lớn mà nó phụ thuộc vào thời gian dòng chạy trong cơ thể người . Với dòng điện 50 mA bạn có thể giữ nó trong 2 giây và vẫn ổn, nhưng với 500 mA bạn chỉ có 0,2 giây trước khi nó làm hại bạn.
     Lấy ví dụ về phóng tĩnh điện, khi bạn chà chân lên thảm > cơ thể ta bị nhiễm điện, sau đó chạm vào kim loại > phóng điện hàng nghìn volt và có thể dẫn đến dòng điện rất cao, dòng xung kích có thể đạt tới 12 A. Nhưng ta không bị sao trong khi 0,017 A có thể khiến ta ngừng thở? Đó là bởi vì không đủ điện tích trên da của bạn, do đó, 12 A đi qua cơ thể của bạn do xảy ra phóng tĩnh điện , cuối cùng chỉ 0,000101 giây. Bây giờ hãy nhớ rằng dòng điện là số lượng electron chảy qua cơ thể của bạn mỗi giây, vì vậy 12 amps này sẽ không làm hại bạn nếu chúng đi qua cơ thể bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

Vậy dòng điện và điện áp đâu là nguyên nhân bị điện giật?

    Ta cài đặt nguồn DC để 0 V và 1A. Trong trường hợp này ta có chạm tay trực tiếp vào nguồn điện thì cũng chẳng sao cả. Mặc dù dòng 1A có thể khiến ta ngừng thở. Đó là bởi không có sự chênh lệch điện áp nên không sinh ra dòng.

    Vậy: Ta bị điện giật do cả dòng điện và điện áp. Điện áp tuy không gây tổn thương trực tiếp nhưng nó lại trực tiếp sinh ra dòng điện đi qua cơ thể người.

Bình Luận
biendt - 16/08/2019 - 11:14:47

Điện giật là do có dòng điện chạy qua cơ thể con người. I = U/R. Với R coi như là một hằng số (điện trở người). Vậy U lớn thì I sẽ lớn và ngược lại. 

Một ví dụ : Khi ta sửa điện chân đi dép và dép tiếp xúc với mặt đất. Khi đo tổng điện trở R = Điện trở người + điện trở dép + điện trở tiếp xúc đất. Trong quá trình thao tác điện chả may chạm vào dây nóng (Lưới điện AC 220VAC, Vp khoảng 340V).Nếu điện trở R không lớn chúng ta sẽ bị giật rất đau và có thể bị dính tay và không an toàn. Nhưng nếu cùng tổng trở R như vậy ta chạm vào điện áp khoảng 40V thì ko có hiện tượng giật xẩy ra.

Như vậy : Điện áp là điều kiện cần và dòng điện là điều kiện đủ. 


vandongle - 04/08/2019 - 02:42:22

Giật là do dòng chứ không do điện áp. Khi sửa điện nóng, đứng trên ghế cách điện so với đất mặc dù tiếp xúc với điện áp cao nhưng không có dòng qua người thì vẫn an toàn. Bài viết nhầm lẫn.


Cùng danh mục: Kiến thức ngành điện

Tính toán điện trở cơ thể con người

22/10/2019 08:30:41 / Lượt xem: 538 / Người đăng: biendt

Một người chạm vào dây đang mang điện của mạch kín 100 watt. Nếu điện áp cung cấp là 200 volt và tổng lưu lượng dòng điện trong một mạch (khi chạm) là 0,55 ampe. Hãy tính điện trở của cơ thể người?Với lưới điện hạ thế, trung tính trực tiếp nối đất. Do đó, dòng điện chạy qua 2 đường: Một phần chạy qua bóng đèn, 1 phần chạy qua cơ thể người rồi về điểm N

Động cơ | Các phương pháp khởi động động cơ không đồng bộ

29/08/2019 15:09:54 / Lượt xem: 738 / Người đăng: biendt

Khái quát về động cơ không đồng bộ - Là động cơ chủ lực trong công nghiệp - Cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ - Vân hành dễ dàng - Làm việc tin cậy Khi khởi động một động cơ ta cần xét đến những yêu cầu cơ bản sau: - Phải có mômen mở máy đủ lớn để thích ứng với đặc tính cơ của tải. - Dòng điện mở máy càng nhỏ càng tốt - Phương pháp khởi động và thiết bị cần dùng đơn giản, rẻ tiền, chắc chắn. - Tổn hao công suất trong quá trình khỏi động động cơ càng thấp càng tốt.

Tác động của điện giật đến cơ thể con người

16/08/2019 08:58:50 / Lượt xem: 731 / Người đăng: biendt

Tại Hoa Kỳ, hơn 100 người chết mỗi năm do điện giật và khoảng 60 vụ điện giật khác từ các sản phẩm như dụng cụ điện và thiết bị chiếu sáng.

Phân biệt dây trung tính, dây nối đất (tiếp địa)

30/07/2019 10:00:12 / Lượt xem: 1328 / Người đăng: biendt

Để phân biệt được dây trung tính, nối đất và tiếp địa thì trước hết ta phải biết được sự cần thiết của từng loại dây này. Thực tế, với mạng điện sinh hoạt chúng ta sẽ lấy 1 pha trong 3 pha 4 dây từ phía cuộn dây đấu sao 0,4kV của máy biến áp hoặc dùng cho các động cơ. Dây trung tính kết hợp với một dây pha tạo thành mạch điện khép kín cấp điện cho phụ tải.

Động cơ | Các phương pháp khởi động động cơ

15/07/2019 16:31:13 / Lượt xem: 705 / Người đăng: biendt

Khi khởi động một động cơ ta cần xét đến những yêu cầu cơ bản sau: - Phải có mômen mở máy đủ lớn để thích ứng với đặc tính cơ của tải. - Dòng điện mở máy càng nhỏ càng tốt - Phương pháp khởi động và thiết bị cần dùng đơn giản, rẻ tiền, chắc chắn. - Tổn hao công suất trong quá trình khỏi động động cơ càng thấp càng tốt.

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến