Bị điện giật do dòng điện hay điện áp?

Bị điện giật do dòng điện hay điện áp?

Nguồn: dienkythuat.com


Điện năng có vai trò rất quan trọng nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm. Chẳng hạn ta có thể bị điện giật khi làm việc bất cẩn đối với dòng điện hay điện áp. Vì vậy mà vấn đề an toàn điện luôn được đặt lên hàng đầu, trước hết ta phải hiểu được bản chất điện giật do dòng điện hay điện áp gây ra.
    Dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện (điện tích hoặc electron). Điện áp là độ lớn năng lượng trên mỗi đơn vị điện tích, nó được đo bằng Volts (V). Dòng điện không thể tự di chuyển, trong một mạch điện khép kín tồn tại sức điện động hay hiệu điện thế > mới sinh ra dòng điện.

(Hình ảnh tham khảo internet)

Dòng điện hay điện áp gây tổn thương trực tiếp khi bị điện giật? 

    Khi ta tiếp xúc với nguồn điện sẽ có dòng điện chạy qua và tác động vào cơ thể người
    Dòng điện là yếu tố vật lý trực tiếp gây ra tổn thương, với mỗi giá trị dòng điện sẽ gây ra mức độ tổn thương khác nhau.

  1. 0,001 A: Cảm giác tê nhẹ.

  2. 0,005 A: Sốc nhẹ, không đau đớn nhưng đáng lo ngại.         
  3. 0.006-0.016 A: Đau đớn, mất kiểm soát cơ bắp > tay không tự rời khỏi vật mang điện.       
  4. 0,01-0-099 A: Đau tột cùng, tê liệt các cơ quan hô hấp, có thể bạn sẽ không chết.         
  5. 0.1- 2 A: Rung tâm thất, cơ bắp và dây thần kinh bị tổn thương, có thể tử vong.       
  6. > 2 A: Tim ngừng đập, cơ quan bên trong bị tổn thương > 100% dẫn đến tử vong.       

    Sự chênh lệch điện áp giữa hai điểm >dòng điện. Trị số dòng điện phụ thuộc theo độ lớn điện áp, điện trở người.

Phóng tĩnh điện

     Mức độ tổn thương không chỉ phụ thuộc vào độ lớn mà nó phụ thuộc vào thời gian dòng chạy trong cơ thể người . Với dòng điện 50 mA bạn có thể giữ nó trong 2 giây và vẫn ổn, nhưng với 500 mA bạn chỉ có 0,2 giây trước khi nó làm hại bạn.
     Lấy ví dụ về phóng tĩnh điện, khi bạn chà chân lên thảm > cơ thể ta bị nhiễm điện, sau đó chạm vào kim loại > phóng điện hàng nghìn volt và có thể dẫn đến dòng điện rất cao, dòng xung kích có thể đạt tới 12 A. Nhưng ta không bị sao trong khi 0,017 A có thể khiến ta ngừng thở? Đó là bởi vì không đủ điện tích trên da của bạn, do đó, 12 A đi qua cơ thể của bạn do xảy ra phóng tĩnh điện , cuối cùng chỉ 0,000101 giây. Bây giờ hãy nhớ rằng dòng điện là số lượng electron chảy qua cơ thể của bạn mỗi giây, vì vậy 12 amps này sẽ không làm hại bạn nếu chúng đi qua cơ thể bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

Vậy dòng điện và điện áp đâu là nguyên nhân bị điện giật?

    Ta cài đặt nguồn DC để 0 V và 1A. Trong trường hợp này ta có chạm tay trực tiếp vào nguồn điện thì cũng chẳng sao cả. Mặc dù dòng 1A có thể khiến ta ngừng thở. Đó là bởi không có sự chênh lệch điện áp nên không sinh ra dòng.

    Vậy: Ta bị điện giật do cả dòng điện và điện áp. Điện áp tuy không gây tổn thương trực tiếp nhưng nó lại trực tiếp sinh ra dòng điện đi qua cơ thể người.

Bình Luận
Cùng danh mục: Kiến thức ngành điện

Động cơ | Các phương pháp khởi động động cơ

15/07/2019 16:31:13 / Lượt xem: 24 / Người đăng: biendt

Khi khởi động một động cơ ta cần xét đến những yêu cầu cơ bản sau: - Phải có mômen mở máy đủ lớn để thích ứng với đặc tính cơ của tải. - Dòng điện mở máy càng nhỏ càng tốt - Phương pháp khởi động và thiết bị cần dùng đơn giản, rẻ tiền, chắc chắn. - Tổn hao công suất trong quá trình khỏi động động cơ càng thấp càng tốt.

[Video] - Nguyên nhân tại sao khi cấp nguồn cho nguồn xung lại sinh hồ quang ở đầu phích cắm

12/04/2019 22:47:03 / Lượt xem: 262 / Người đăng: biendt

Nội dung của Video : + Thử thực tế sự phát sinh tia hồ quang ở hai đầu phích cắm khi cấp nguồn cho nguồn xung + Giải thích vì sao lại sinh ra hiện tượng như vậy. + Các phương án giảm thiểu phát sinh hồ quang trên mạch điện.

Thiết kế hệ thống tiếp địa, tính toán điện trở nối đất

04/12/2018 15:20:02 / Lượt xem: 586 / Người đăng: biendt

Trong tất cả các hệ thống cơ điện, hệ thống tiếp đất có chi phí không quá cao nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng về mặt an toàn cho cả công trình cũng như người sử dụng.

Cách tìm kiếm một đồng hồ vạn năng số tốt nhất cho bạn?

28/09/2017 17:07:09 / Lượt xem: 2335 / Người đăng: biendt

Mỗi kỹ sư điện tử và kỹ thuật viên cần phải có một đồng hồ đo điện vạn năng kỹ thuật số (DMM). Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi mua DMM:

Hiểu và ứng dụng hiệu ứng Hall cho người mới bắt đầu

25/09/2017 16:44:58 / Lượt xem: 1666 / Người đăng: biendt

Hiệu ứng Hall được Edwin Hall phát hiện vào năm 1879, nhưng nó đã được nhiều năm trước khi phát triển công nghệ đã làm cho các mạch tích hợp có thể tận dụng hết các hiện tượng này. Ngày nay, IC cảm biến Hall có một cách thuận tiện để đạt được các phép đo dòng chính xác duy trì sự cách ly điện giữa đường dẫn đo được và mạch đo.

Quảng cáo - Tài trợ

 -----------------------------

Hỗ trợ trực tuyến